Thứ tư, 08/12/2021 | 05:25
RSS

Không thể dừng cách ly xã hội khi còn phát sinh ổ dịch

Thứ tư, 08/04/2020, 14:44 (GMT+7)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí rằng, đến ngày 15/4 nếu còn phát sinh ổ dịch Covid-19 thì không thể dừng việc cách ly xã hội.

Không thể dừng cách ly xã hội khi còn phát sinh ổ dịch
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí rằng, đến ngày 15/4 không thể dừng cách ly xã hội khi còn phát sinh ổ dịch. Ảnh : Dân Trí.

Theo thông tin từ Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, Thủ tướng đã yêu cầu chuẩn bị nhanh tất cả các phương án và kịch bản cho làn sóng Covid-19 đợt 2. Việc cách ly xã hội vẫn cần được thực hiện nghiêm cho đến ngày 15/4. Tuy nhiên, sau ngày này Chính phủ sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh có thể gỡ bỏ, nới lỏng hoặc tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly.

Bộ trưởng thông tin thêm, thời điểm cách ly xã hội đến ngày 15/4 là phương án cực kì đúng đắn và quan trọng, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm chéo cũng như bùng phát dịch bệnh.

Đặc biệt tại các ổ dịch ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chỉ thị 16 yêu cầu tất cả người dân phải ở nhà và tất cả những cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu phải đóng cửa. Đồng thời vận tải công cộng không được hoạt động và quy định cự ly tiếp xúc người với người tối thiểu 2 mét.

Ông Dũng khẳng định, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, hiện nay chưa thể nói trước được việc kéo dài thời gian cách ly xã hội sẽ diễn ra sau ngày 15/4 hay không.

Mặc dù chúng ta chưa công bố tình trạng y tế khẩn cấp. Nhưng toàn dân phải thực hiện tốt các quy định giãn cách xã hội, để những nhà chức trách dễ dàng hơn trong việc phát hiện mầm mống ổ dịch, phát hiện sớm những ca nhiễm mới để xử lý và khoanh vùng nhanh.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhận định về việc nên hay không nên cách ly xã hội.

Ông cho rằng, 5 ngày qua số ca mắc Covid-19 có giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, hiệu quả của cách ly xã hội vẫn chưa rõ ràng. Chúng ta chỉ có thể hy vọng đến hết thời gian cách ly, ngăn chặn được sự lây nhiễm chéo của dịch bệnh.

Việc số ca mắc không có vào buổi sáng nhưng đến buổi chiều lại có và chúng ta mới phát hiện thêm một ổ dịch liên quan đến bệnh nhân Q.Q.T., ở Mê Linh, Hà Nội (bệnh nhân số 243).

Đây là ca bệnh có quá trình di chuyển dày đặc, ủ bệnh 23 ngày mới phát hiện dương tính với virus corona. Từ ngày 12/3 khi đưa người thân đi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai cho đến khi có kết quả xét nghiệm ngày 6/4. Đây cũng là trường hợp ca bệnh được cho là mất dấu F0, khiến cả một thôn tại Mê Linh bị cách ly.

Thực tế cho thấy có những ca bệnh không có biểu hiện sớm tại cộng đồng rất nguy hiểm và nguy cơ lây nhiễm cao. Vì vậy, cách ly xã hội là biện pháp cần thiết để dứt điểm các nguồn lây nhiễm Covid-19.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN