Thứ tư, 03/06/2020 | 19:03
RSS

Đại dịch kéo dài, tiền đâu hỗ trợ người dân?

08-04-2020 15:39:02

Đề xuất lấy tiền quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động do lo ngại dịch bệnh còn kéo dài gây băn khoăn cho Thường trực UB Các vấn đề xã hội.

Đại dịch kéo dài, tiền đâu hỗ trợ người dân?
Đại dịch kéo dài, tiền đâu hỗ trợ người dân? Ảnh Dân Trí.

Trước cuộc họp sáng 8/4, UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã gửi văn bản nêu ý kiến của Thường trực UB về việc hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cùng với báo cáo thẩm tra của UB Tài chính – Ngân sách, ý kiến của các cơ quan liên quan sẽ thêm thông tin để UB Thường vụ Quốc hội quyết định các nội dung. 

Theo dự báo cho thấy dịch kéo dài tới tháng 6, sẽ có ít nhất 1 triệu người lao động mất việc. Vì vậy, Thường trực UB Các vấn đề xã hội nêu băn khoăn về khoản hỗ trợ giữa người lao động đóng bảo hiểm và người lao động chưa đóng bảo hiểm. 

Bởi trước đó, với quyết tâm để không ai bị bỏ lại phía sau, dù phải gồng mình để ngăn chặn dịch bệnh và dịch ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế. Nhưng Chính phủ vẫn nỗ lực chia sẻ với những khó khăn mà người dân, doanh nghiệp đang gặp phải. Điều đó được thể hiện tại gói hỗ trợ an sinh chưa từng có tiền lệ cho hàng triệu người dân.

Cụ thể, theo dự thảo Nghị quyết hỗ trợ những người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, các đối tượng được hỗ trợ và mức hỗ trợ bao gồm: 

Người lao động tạm dừng lao động do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-1 đang làm việc tại các doanh nghiệp: Được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng.

Người lao động phải nghỉ việc vì Covid-19 mà chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có cam kết hợp đồng lao động và bị mất việc làm: Được hỗ trợ 01 triệu đồng/người/tháng. Hộ nghèo, cận nghèo: Được hỗ trợ 01 triệu đồng/tháng…

Nhưng vấn đề ở chỗ, với người lao động tự do hoặc chưa đóng bảo hiểm, thường là những người yếu thế, dễ bị tổn thương, thuộc nhóm tác động nặng nề do dịch bệnh hoành hành. Nhóm này, rất cần được hưởng chế độ giống nhóm người có quan hệ lao động khác. Do đó, Thường trực UB đề nghị Chính phủ cân nhắc thêm về việc đề xuất mức hỗ trợ để có sự tương đồng.

Để đảm bảo sự cân bằng, Thường trực UB Các vấn đề xã hội cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc thêm đối với các nhóm đối tượng yếu thế khác như người cao tuổi hoặc người trong diện bảo trợ xã hội. Nhằm giúp họ đảm bảo cuộc sống bình ổn trong thời gian đại dịch. 

Ngoài ra, Chính phủ còn đề xuất Sử dụng quỹ bảo hiểm để chi trả thất nghiệp cho người lao động. Tuy nhiên báo cáo chưa nêu rõ đây là ngân sách Nhà nước vay từ Qũy hay xin ứng trước. Sự không rõ ràng gây khó khăn nếu đại dịch kéo dài. 

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, việc sử dụng tiền quỹ trong lĩnh vực an sinh xã hội phải cân nhắc đến tiêu chí ổn định vĩ mô. Việc sử dụng ngắn hạn khi chưa đưa ra phương án cụ thể sẽ gây khó khăn nếu đại dịch kéo dài trong trường hợp xấu nhất.

Theo Dân Trí thông tin, nếu Chính phủ trình Quốc hội ‘cho phép người sử dụng lao động và người lao động tạm dừng đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp tối đa không quá 12 tháng’ thì theo Thường trực UB, cần đặt trong tổng thể các quy định của Luật Việc làm và việc xử lý kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Đồng thời, Chính phủ cần giải trình cụ thể hơn các phương án khác nhau khi đề xuất việc sử dụng nguồn từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương với người sử dụng lao động từ 14 ngày làm việc trở lên và người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN