Thứ bảy, 26/09/2020 | 15:42
RSS

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân… tình yêu

Thứ sáu, 02/11/2018, 18:55 (GMT+7)

Không chỉ là một nhân chứng cho những trang sử vàng của lịch sử Thủ đô Hà Nội, cầu Long Biên bây giờ còn mang trên mình trọng trách lớn lao đó là làm nhân chứng tình yêu của những đôi lứa yêu nhau thông qua những ổ khoá treo rải rác khắp thành cầu.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêuCầu Long Biên là một địa điểm các cặp đôi thường tìm đến để treo các ổ khoá tình yêu

Câu chuyện về những ổ khoá tình yêu có lẽ được bắt đầu từ cuốn tiểu thuyết có tựa đề dịch sang tiếng Việt rất lãng mạn “Anh yêu em” của nhà văn người Ý - Federico Moccia.

Trong cuốn tiểu thuyết lừng danh này, hai nhân vật chính đã dùng chiếc ổ khoá khoá lên cột đèn trên cầu Milvio và vứt chìa khoá xuống dòng sông Tevere để ước mong có một tình yêu bất tử.

Cũng kể từ đó, thuật ngữ “ổ khoá tình yêu” được ra đời. Bắt nguồn từ nước Ý thơ mộng, “ổ khoá tình yêu” đã vượt ra khỏi biên giới đất nước hình chiếc ủng và lan nhanh sang các nước Châu Âu, Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và cả ở Việt Nam

Và từ nhiều năm nay, địa điểm được các cặp uyên ương trao gửi những ổ khoá tình yêu ở Việt Nam lại là cây cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu2Ghi nhận của PV Đời sống Plus, rải rác ở thành cầu Long Biên là hàng trăm chiếc khoá với đủ mọi loại kích cỡ, màu sắc, kiểu dáng. Tuy nhiên, cách thức thể hiện tình yêu của các cặp đôi lên mỗi ổ khoá đều có chung một cách là viết tên các cặp đôi lên ổ khoá sau đó treo lên cầu.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu3

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu4Những "ổ khoá tình yêu" được các cặp đôi gắn nhiều vào những ngày lễ, ngày tình nhân. Theo một người bán hàng ở khu vực cầu Long Biên cho biết: "Hàng đêm, nhiều cặp đôi thường rủ nhau ra cầu hóng gió, sáng ra bán hàng ở đây thì đã thấy thành cầu chi chít ổ khoá rồi".

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu5

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu6Cách thức thể hiện chung một "ổ khoá tình yêu" của các cặp đôi là viết tên 2 người lên sau đó móc vào thành cầu, ném chìa xuống dòng sông. Với cách này, nhiều cặp đôi hy vọng sẽ có một tình yêu bền chặt.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu7

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu8

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu9Nhiều ổ khoá móc lên thành cầu vẫn còn khá mới. Đoạn cầu chính giữa sông Hồng là nơi tập trung nhiều khóa tình yêu nhất, đứng ở đây ném chìa đảm bảo rơi thẳng xuống sông, không sợ bị lạc vào bãi bồi giữa sông. Ở những vị trí đẹp, có đến hàng chục đôi khóa bấm “chen chúc” nhau, có những chiếc khóa đã tồn tại trên thành cầu đến 5- 6 năm.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu10

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu11

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu12Trong khi đó, nhiều ổ khoá được treo từ lâu theo thời gian trở lên hoen gỉ. Ông Lưu Đăng Minh (45 tuổi) cho biết: "Tôi thường xuyên tập thể dục trên cây cầu này. Dạo này cầu còn ít khoá chứ trước kia thì nhiều lắm. Những chiếc khoá đẹp, đắt tiền, thỉnh thoảng tôi vẫn thấy thợ khóa lên cầu để cắt đem đi”.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu13

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu14Để tránh việc những "kỷ vật tình yêu" bị biến mất bất thường, nhiều cặp tình nhân đã chọn những ổ khoá có cùng tông màu với lan can cầu hoặc treo vào những chỗ khuất tầm nhìn.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu15

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu16

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu17Bên cạnh việc treo những ổ khoá để chứng minh tình yêu, nhiều cặp đôi cũng dùng bút xoá viết những lời yêu thương lên thành cầu. Nhiều người cho rằng đây là cách khá lãng mạn để thể hiện tình yêu, nhưng cũng không nên vì ảnh hưởng tới cầu, nhất là đối với cây cầu mang nhiều giá trị lịch sử như cầu Long Biên.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu18

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu19

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu20Những người ngoại quốc khi đến du lịch tại Thủ đô Hà Nội cũng không quên ghi dấu lên cây cầu lịch sử.

Cầu Long Biên – Chứng nhân lịch sử và chứng nhân…tình yêu21Để tránh gây ảnh hưởng tới hiện trạng và mỹ quan của cầu có giá trị lịch sử đặc biệt như cầu Long Biên, đơn vị chức năng đã phải tổ chức dọn ổ khóa. Tuy nhiên, cho rằng treo ổ khoá lên thành cầu là cách thể hiện tình yêu đặc biệt trên nên hiện trên cầu vẫn có một số "ổ khóa tình yêu".

Tuấn Khang
Theo Đời sống Plus/GĐVN