Giá lợn hơi tại các tỉnh giáp ranh Trung Quốc hôm nay tăng nhẹ.
Cập nhật giá lợn hơi mới nhất 15/10 trong cả nước
Nhìn chung, giá lợn hơi hôm nay không có nhiều biến động so với hôm qua. Tại một số tỉnh giáp ranh Trung Quốc, giá lợn hơi đang đà tăng từ 1.000 – 1.500 đồng/kg và dao động trong khoảng từ 27.000 - 30.500 đồng/kg. Nguyên nhân là do tình hình mưa lũ tại miền Bắc và Trung khiến nguồn cung tại biên giảm bất ngờ, việc đi biên cũng gặp khó nên thương lái phải thu gom lợn hơi ở các tỉnh lân cận.
Trong khi đó, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam vẫn chưa hết giảm và dao động ở mức từ 27.000 – 29.500 đồng/kg, thấp nhất cả nước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ việc phát hiện gần 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á. Lò mổ này bị đình chỉ hoạt động trong 21 ngày để tiêu độc, khử trùng. Quyết định này khiến giá lợn hơi ở phía nam bị thương lái ép giá mạnh.
Không chỉ vậy, mới đây, TP. HCM lại phát hiện thêm một lò mổ tiêm thuốc an thần cho lợn ở Hòa Phú, Củ Chi. Mặc dù số lượng lợn bị tiêm thuốc an thần đợt này không lớn như sự việc tại lò mổ Xuyên Á nhưng đây vẫn là một “cú giáng” vào tâm lý của người tiêu dùng. Rất có thể, sức tiêu thụ thịt lợn tại các chợ sẽ giảm hơn nữa ở miền Nam.
Sang tuần, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung có thể sẽ tăng từ 700 – 1.000 đồng/kg
Dự báo giá lợn hơi tuần tới
Các chuyên gia dự báo, vài ngày tới, giá lợn hơi tại miền Bắc và miền Trung có thể sẽ tăng từ 700 – 1.000 đồng/kg. Còn tại miền Nam, do ảnh hưởng từ 2 vụ lợn bị tiêm thuốc an thần nên giá lợn hơi tại miền Nam trong thời gian tới chưa có dấu hiệu cải thiện.
Ngoài ra, việc Sở Công thương TP.HCM vừa họp với các chủ cơ sở giết mổ trên địa bàn, yêu cầu chỉ được cho chủ lò, thương lái thuê khi có giấy phép đăng ký kinh doanh để tiện theo dõi cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giá lợn hơi ở khu vực này. Việc đăng ký hoạt động kinh doanh thịt lợn do địa phương cấp, nhưng chủ cơ sở phải ghi điều khoản ràng buộc này trong hợp đồng thuê lò mổ. Đây chỉ là một biện pháp thủ tục, còn giải quyết tận gốc, có lẽ, đã đến lúc các cơ quan chức năng TP.HCM phải xem lại quy trình quản lý miếng thịt theo hướng rút ngắn các khâu trung gian, đồng thời đưa ra điều kiện kinh doanh chặt chẽ hơn.