Thứ hai, 13/07/2020 | 17:51
RSS

Lũ lụt ở Thanh Hóa: Hàng nghìn hộ dân bị nước nhấn chìm, lợn gà chết đuối la liệt

Thứ sáu, 13/10/2017, 06:53 (GMT+7)

Hai ngày qua lũ ở Thanh Hóa đã gây thiệt hại nặng nề khi hàng ngàn hộ dân ngập chìm trong nước lũ, gia súc, gia cầm chết la liệt.

Lũ lụt vỡ đê ở Thanh Hóa làm gần 4.000 con lợn chết đuối
Gần 4.000 con lợn chết la liệt ở Thanh Hóa

Bất lực nhìn 4 nghìn con lợn chết đuối 

Lũ lụt Thanh Hóa hai ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa to. Lũ lụt ở Thanh Hóa gây thiệt hại nặng nề. 

Mưa lũ hai ngày qua khiến mực nước các khu vực ngoài đê dâng cao 1,5-2 m. Toàn bộ trang trại lợn của Trại giam số 5 (thuộc Tổng cục 8, Bộ Công an) ở thị trấn Thống Nhất nằm ngoài đê bị ngập. 

Chính quyền và đơn vị chủ quản đã ứng cứu nhưng đành bất lực trước dòng nước lũ lên quá nhanh. Gần 4.000 con lợn sắp đến ngày xuất bán đã chết đuối. 

Nhà chức trách địa phương chỉ kịp dùng thuyền cứu được hơn 100 con lợn. Số còn lại mắc kẹt và đã chết hết. Hiện lực lượng chức năng đang chờ nước rút để mang đàn lợn đi tiêu hủy.

Giao thông chia cắt, nhà dân bị nhấn chìm

Lũ lụt vỡ đê ở Thanh Hóa làm giao thông chia cắt

Nhiều phương tiện chết máy, gây ùn tắc kinh hoàng vì lũ lụt ở Thanh Hóa. Ảnh Vietnamnet

Ông Lê Đình Hải, Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân, cho biết trên báo Sài Gòn giải phóng, mưa lớn cộng với việc hồ Cửa Đạt xả lũ khiến hàng ngàn hộ dân bị ngập chìm trong nước. Tại huyện này có khoảng 2.961 hộ dân bị ngập đã được di dời đến nơi an toàn. 

Đến chiều 12/10, toàn tỉnh Thanh Hóa có 12 người chết, 3 người mất tích, hàng chục người bị thương do mưa lũ. Nhiều tuyến đê sông Cầu Chày, sông Hoàng, sông Yên, sông Bưởi bị tràn bờ khiến hàng nghìn hộ dân chìm trong lũ.

Theo ghi nhận của Vietnamnet, vào lúc 16h30 đoạn QL1A qua xã Hà Bình (huyện Hà Trung, Thanh Hóa) bị ngập sâu, xe ô tô con cố vượt qua bị chết máy khiến quốc lộ ách tắc nhiều giờ.

Lực lượng chức năng vẫn phải chốt ở hai đầu phân luồng, hướng dẫn cho các xe khác đi theo hướng QL10 và QL217 để tránh ách tắc kéo dài.

Một chiến sĩ CSGT Thanh Hóa đang phân luồng ở đây cho biết, điểm nước sâu nhất vẫn còn khoảng 60cm. Lực lượng chức năng đã hướng dẫn không cho xe con gầm thấp đi vào, nhưng một số xe vẫn cố tình vượt nên dẫn đến chết máy.

Do tuyến đường ách tắc khá dài nên rất khó khăn cho công tác cứu hộ. Đến khoảng 19h, chiếc xe con chết máy đã được xe cứu hộ cẩu đi, các phương tiện bắt đầu di chuyển với tốc độ chậm.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN