Thứ sáu, 21/02/2020 | 14:26
RSS

Cặp đôi đất Cảng vào Vĩnh Long hành nghề cho vay với lãi suất 'cắt cổ' 30%

20-08-2019 14:28:48

Ngày 20/8, tin từ Công an TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, nơi đây đang tạm giữ Hoàng Văn Cường (SN 1979) và Lê Thị Loan (SN 1977, cùng ngụ xã Đại Bản, huyện An Dương, TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Công an TP Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đang tạm giữ hình sự hai nghi phạm Hoàng Văn Cường (40 tuổi) và Lê Thị Loan (42 tuổi, cùng ngụ TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng.

Theo thông tin bàn đầu, cơ quan công an nhận tin báo có 2 đối tượng có hành vi cho vay nặng lãi xuất hiện trên địa bàn nên đã lập kế hoạch xác minh.

Trước đó, chiều 12/8, Công an TP Vĩnh Long đã bắt quả tang Cường và Loan đang nhận 24 triệu đồng tiền lãi của một con nợ là anh Nguyễn Minh T. (ngụ Phường 3, TP Vĩnh Long).

Cặp đôi đất Cảng vào Vĩnh Long hành nghề cho vay với lãi suất 'cắt cổ' 30%
Chân dung cặp đôi cho vay nặng lãi. Ảnh: Giao thông

Tại cơ quan Công an, hai nghi phạm khai nhận đến Vĩnh Long hoạt động vay tiền nặng lãi từ năm 2018 đến nay. Hai nghi phạm cho vay lãi suất mỗi ngày là 1% (tương đương 30%/tháng).

Anh T. đã vay 400 triệu đồng của 2 đối tượng, số tiền 24 triệu là tiền lãi trong 6 ngày mà anh T. phải đóng. Được biết, từ lúc vay tiền của 2 đối tượng này đến nay, anh T. đã đóng khoảng 400 triệu đồng tiền lãi. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Hồi tháng 5, từng có các đối tượng cho vay nặng lãi người Hải Phòng bị bắt ở Vũng Tàu. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vũng Tàu cho biết cơ quan này đã khởi tố bị can Đỗ Văn Lượng (30 tuổi) và Bùi Quang Anh (47 tuổi) Lê Đức Giang (32 tuổi, cùng trú TP Hải Phòng) để điều tra làm rõ hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, Công an Vũng Tàu phát hiện Đỗ Văn Lượng có hành vi dán các tờ quảng cáo cho vay nặng lãi. Làm việc với công an, Lượng khai nhận mình làm việc cho Công ty Tín Nghĩa có trụ sở đóng tại đường Tú Xương, TP Vũng Tàu do Bùi Quang Anh làm chủ.

Công ty này ngoài Lượng còn có Lê Đức Giang và một số khác. Nhiệm vụ của các nhân viên này là đi dán các tờ quảng cáo cho vay trong thành phố Vũng Tàu.

Theo điều tra ban đầu, mức lãi suất của nhóm này lên đến 20% trong vòng từ 40-50 ngày, cao gấp 8-10 lần so với quy định của ngân hàng nhà nước.

Đáng chú ý, để đối phó cơ quan chức năng, nhóm người này lập hợp đồng nhưng không ghi mức lãi suất mà tính tiền lãi suất cộng vào tiền gốc và ghi thành số tiền vay. Đồng thời, nhóm này lập thêm hợp đồng giả tạo là người vay tiền thuê ôtô của mình để sử dụng và một giấy giao nhận xe.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN