Thứ tư, 26/01/2022 | 15:42
RSS

Nhóm giang hồ đất Cảng vào Đà Nẵng lập hệ thống cho vay tiền lãi suất 'cắt cổ'

Thứ hai, 22/04/2019, 15:13 (GMT+7)

Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án, khởi tố nhóm giang hồ đất Cảng lập hệ thống cho vay tiền lãi suất 'cắt cổ' cho trả góp.

Nhóm giang hồ đất cảng vào Đà Nẵng lập hệ thống cho vay tiền lãi suất 'cắt cổ'
Nguyễn Trung Đức (trái), Nguyễn Trung Công (phải) tại cơ quan công an. Ảnh: Công Lý

Ngày 22/4, Công an quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã khởi tố vụ án khởi tố bị can Nguyễn Trung Đức, Nguyễn Trung Công (cùng 31 tuổi, ngụ Hải Phòng) tội Cho vay nặng lãi.

Theo kết quả điều tra, vào tháng 6/2018, Đức và Công (cùng 31 tuổi, ngụ Hải Phòng) đưa 4 đàn em là Mai Văn Tùng (37 tuổi), Trần Văn Nam (25 tuổi), Đào Hồng Quân, Đinh Quang Hoàn (cùng 29 tuổi) từ Hải Phòng vào Đà Nẵng, thuê căn nhà trên đường Nguyễn Xí (Phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu) để thiết lập hệ thống cho vay lãi suất cao.

Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, cả hai cho đàn em in hàng nghìn tờ rơi quảng cáo thủ tục vay đơn giản, trả góp theo ngày, không cần thế chấp. Sau đó, nhóm này chọn những phụ nữ đơn thân đang nuôi con nhỏ, cần vốn buôn bán, vay từ 5 - 10 triệu đồng/người với lãi suất trên 20%/tháng, rồi thu tiền góp 200.000 đồng/ngày. Hàng ngày, Đức và Công sai đàn em đến tận nhà thu tiền.

Tháng 8/2018, Công an quận Liên Chiểu tiến hành kiểm tra tại nhà trọ của nhóm Đức thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Do nhóm này liên tục quanh co chối tội nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn, 2 tháng sau công an gia hạn thời gian điều tra.

Đến tháng 4/2019, cơ quan điều tra xác định những người này đã cho 258 người vay, với số tiền từ 3 đến 150 triệu đồng. Hiện, 32 nạn nhân đã đến trình báo, chủ yếu là phụ nữ đơn thân, người nghèo mắc bẫy với tiền lãi đã trả gần 84 triệu đồng.

Tuy nhiên đến nay mới chỉ có 32 nạn nhân ra trình báo với lực lượng chức năng. Chủ yếu là phụ nữ đơn thân, phải trả lãi “cắt cổ” với số tiền đã trả gần 84 triệu đồng.

Hiện, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với hai đối tượng Nguyễn Trung Đức và Nguyễn Trung Công về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, đồng thời áp dụng hình thức cấm di chuyển khỏi nơi cư trú đối với nhóm đối tượng trên.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN