Thứ hai, 27/01/2020 | 03:20
RSS

Nghệ An: Dân khởi kiện chính quyền vì vay tiền 10 năm không trả

07-11-2018 12:02:44

Khoản tiền mà người dân cho UBND xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai (Nghệ An) vay “để chi thường xuyên” đã 10 năm. Trước sự chây ì này, người dân quyết khởi kiện chính quyền ra tòa.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phan Thanh Tuấn, trú xóm 5, xã Quỳnh Lộc, TX Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết: "Vào năm 2007, ông Hồ Sỹ Hữu (lúc đó là Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập) đến nhà tôi hỏi vay cho UBND xã 50 triệu đồng với mục đích để UBND xã chi thường xuyên. Thời điểm đó, tôi và ông Hữu chơi rất thân với nhau nên khi cho UBND xã vay tiền, có làm khế ước, phiếu thu tiền vay; riêng thời hạn vay để trống".

Tiếp đến, theo ông Tuấn, năm 2009, ông Hồ Sỹ Hữu lại vay thêm của ông 100 triệu đồng cho xã, trong khế ước ghi mục đích vay “chi trả xây dựng và chi thường xuyên”, lãi suất: 1%, kỳ hạn lãi suất cũng để trống. Khoảng 1 năm sau, ông Tuấn cần tiền nên đòi nợ thì được chính quyền địa phương hứa hẹn nhiều lần nhưng đã hơn 10 năm nay số tiền 150 triệu của gia đình ông cho UBND xã vay vẫn chưa được trả.

Bên cạnh đó, trao đổi với SGGP, gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở xóm 10 là một trong những chủ nợ của UBND xã Quỳnh Lộc 8 năm nay. Bà Lý kể, năm 2010, gia đình bà nhận được tiền đền bù đất nông nghiệp do nhà nước thu hồi để làm Khu công nghiệp Hoàng Mai.

Nghệ An: Dân khởi kiện chính quyền vì vay tiền 10 năm không trả
Phiếu vay tiền của UBND xã được người dân giữ đầy đủ. Ảnh: Dân Việt

Sau khi trả nợ, số tiền còn lại chồng bà là ông Hồ Sỹ Hồng cho UBND xã Quỳnh Lộc vay. Thời điểm đó, ông Hồng là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã.

Ngoài số tiền nhận đền bù đất, ông Hồng còn đi vay thêm ngân hàng để đủ 245 triệu đồng cho UBND xã vay. Số tiền này xã nói vay nóng trong vòng 1 tuần rồi trả, nhưng đến nay đã 8 năm trôi qua, gia đình bà vẫn chưa đòi được và còn phải trả lãi suất vay ngân hàng.

Bà Lý kể trong nước mắt: “Khi đó, tui không dám hỏi tiền đền bù ông ấy sử dụng việc chi. Mãi sau này, khi biết bị mắc căn bệnh ung thư, ông ấy mới nói lại cho vợ con biết là đã cho UBND xã vay nóng nhưng chưa đòi được”.

Ông Hồ Quốc Úy, Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc, cho biết, về nguyên tắc, xã không được vay tiền để chi thường xuyên. Số tiền vay này chủ yếu đã chi vào mục chi thường xuyên, nên theo quy định không thể lấy nguồn khác để trả.

Việc chi thường xuyên phải dựa vào nguồn thu của xã, trong khi Quỳnh Lộc là địa phương khó khăn nhất của thị xã Hoàng Mai, không có nguồn thu đáng kể. Nguồn thu từ bán đất chỉ được dùng cho đầu tư xây dựng hạ tầng. Ông Úy cũng cho rằng, nguyên tắc kế thừa nên nhiệm kỳ trước vay thì nhiệm kỳ sau phải trả. Tuy nhiên, việc trả nợ đang rất khó khăn cho địa phương. 

Nghệ An: Dân khởi kiện chính quyền vì vay tiền 10 năm không trả
Phiếu vay tiền của UBND xã được người dân giữ đầy đủ. Ảnh: SGGP

Theo Kết luận thanh tra ngày 18/9/2018 của Thanh tra thị xã Hoàng Mai, từ năm 2007 đến 2010, UBND xã Quỳnh Lộc đã vay tiền mặt của 3 cá nhân và 3 doanh nghiệp ở thị xã Hoàng Mai và huyện Quỳnh Lưu số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, ông Hồ Sỹ Hữu, nguyên Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2005 - 2010 vay 745 triệu đồng (ông Hữu nay đã chết - PV); ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã giai đoạn 2010 - 2014 vay 480 triệu đồng.

Các khoản vay chủ yếu chi hoạt động thường xuyên và một phần trả nợ xây dựng tại địa phương. Đến thời điểm này, xã Quỳnh Lộc vẫn còn nợ nguyên số tiền trên.

Theo kết luận của thanh tra, đây là số tiền vay trái quy định. Trước sự việc trên, thị xã Hoàng Mai giao Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc tổ chức họp kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Bắc, nguyên Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Đức Lý, nguyên kế toán UBND xã. Ngoài ra, UBND xã Quỳnh Lộc phải xây dựng kế hoạch trả nợ tiền vay nói trên của cá nhân và tổ chức.

Ông Vũ Tuấn Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai, cho biết, quan điểm của thị xã là nếu chính quyền vay tiền của dân thì phải trả cho dân. UBND Thị xã Hoàng Mai đã chỉ đạo xã Quỳnh Lộc phải khắc phục hậu quả trên cơ sở đảm bảo lợi ích cho người dân.


Xem thêm: Manh mối giúp công án bắt được hung thủ 17 tuổi sát hại nữ giáo viên về hưu

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN