Thứ sáu, 05/06/2020 | 19:45
RSS

Hải Dương: Nghi vấn "thông thầu" tại UBND xã Bình Minh

01-11-2018 13:56:37

Gói thầu 07,08 (dự án san nền và làm đường giao thông thoát nước tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang), do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư với tổng giá trị gần 16 tỷ đồng được thông báo mời thầu công khai. Nhưng thực tế, việc mua được hồ sơ mời thầu dự án này đối với các nhà thầu lại là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Nghi vấn thông thầu

Được biết, ngày 02/08/2018, ông Nguyễn Trung Kiên- Chủ tịch UBND huyện Bình Giang ký Quyết định số 1460/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu xây dựng công trình: Hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư mới cánh đồng Dốc, thôn Quang Tiến, xã Bình Minh; Hạng mục: Đường giao thông, thoát nước (gói thầu số 07). 

Dự án do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư, được chia làm 2 hạng mục: gói san nền (gói thầu 08) do Công ty CP Đầu tư xây dựng phát triển Thành Hưng làm đơn vị thi công; gói đường giao thông, thoát nước (gói thầu số 07) do Công ty TNHH Hùng Thịnh HD đảm nhiệm. Hai gói thầu có tổng mức đầu tư gần 16 tỷ đồng.

Theo nội dung thông báo mời thầu số 20180804455-00 đăng tải vào lúc 14h26' ngày 2/8/2018 và thông tin mời thầu công khai đăng trên báo đấu thầu của Công ty CP đầu tư và Phát triển Xây dựng 7 liên quan đến gói thầu số 07: Thời gian bán hồ sơ mời thầu từ 14h ngày 10/8/2018 đến 15h30' ngày 20/8/2018 tại trụ sở UBND xã Bình Minh.

Nghi vấn thông thầu tại UBND xã Bình Minh Hải Dương1Thông tin mời thầu công khai 

Thế nhưng, ngay từ quá trình bán hồ sơ mời thầu gói thầu số 07 (thuộc hạng mục: Đường giao thông, thoát nước) đã xuất hiện nhiều dấu hiệu “lạ” gây khó khăn cho doanh nghiệp khi đến mua hồ sơ. Điều đó dẫn đến sự lo lắng, hoài nghi về quy trình đấu thầu tại gói thầu 07 có dấu hiệu làm khó nhà thầu, vi phạm Luật Đấu thầu.

Đại diện một nhà thầu bức xúc cho biết: “Sau khi nắm bắt được thông tin mời thầu công khai đăng trên các phương tiện thông tin, truyền thông, ngày 13/10, công ty tôi đến mua hồ sơ tại UBND xã Bình Minh. Tuy nhiên, cán bộ bán hồ sơ cho biết là không bán hồ sơ nữa mặc dù theo thông báo là ngày 20/8 mới hết hạn bán hồ sơ" .

Thiếu sót trong đánh giá năng lực nhà thầu?

Trước sự việc trên, để xác minh dấu hiệu bất thường trong dự án xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư mới cánh đồng Dốc, PV đã có mặt tại hiện trường đang thi công. 

Theo quan sát, PV ghi nhận toàn bộ công nhân, người lao động đang làm việc tại công trường có trang phục bảo hộ lao động hết sức sơ sài, không có phương tiện bảo vệ cá nhân, không thực hiện kỹ thuật an toàn đối với thiết bị, máy móc trong quá trình sử dụng, vận hành.

Nghi vấn thông thầu tại UBND xã Bình Minh Hải Dương 4Hình ảnh nhếch nhác, thiếu an toàn lao động của dự án 

Chia sẻ với PV tại công trường, một công nhân cho biết: “Chúng tôi được công ty thuê, không được đóng bảo hiểm xã hội và không được hưởng chế độ của người lao động. Thực tế, đến đồ bảo hộ lao động chúng tôi còn không được công ty phát, nói gì đến chế độ".

Để rộng đường dư luận, PV Đời sống Plus đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Sáng- Chủ tịch UBND xã Bình Minh và ông Vũ Duy Nhu- Bí thư Đảng ủy xã. Trước những câu hỏi về việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn khi tham gia mua hồ sơ dự thầu của gói thầu 07 do UBND xã làm chủ đầu tư, ông Sáng khẳng định: "Với 2 gói thầu 07, 08, chúng tôi hoàn toàn công khai, khách quan không có gì gọi là thông thầu. Vì chúng tôi đã tìm hiểu rất kỹ về Luật Đấu thầu và có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ pháp lý".

Tuy nhiên, khi PV đề nghị ông Sáng cung cấp hồ sơ đánh giá năng lực của 2 đơn vị trúng thầu trên thì hai vị lãnh đạo xã nhìn nhau lúng túng và cho biết: "Kế toán xã cầm hồ sơ năng lực đang đi vắng không có ở đây. Còn về năng lực, kinh nghiệm của 2 đơn vị trúng thầu trên chúng tôi không để ý lắm. Để chúng tôi hỏi bên đơn vị tư vấn là Công ty CP đầu tư và Phát triển Xây dựng 7 rồi sẽ trả lời cơ quan báo chí vào ngày gần nhất".

Nhiều ngày trôi qua, dù PV rất nhiều lần liên hệ để phối hợp lấy thêm thông tin như đã hứa trong buổi làm việc nhưng đều chỉ nhận được sự im lặng đến kỳ lạ của lãnh đạo xã Bình Minh.

Nghi vấn thông thầu tại UBND xã Bình Minh Hải Dương 9Bảng thông tin về dự án do UBND xã Bình Minh làm chủ đầu tư 

Trước những bất thường từ khâu bán hồ sơ mời thầu dự án cũng như những ghi nhận rõ ràng thực tế đang diễn tại công trường và sự "lúng túng" của lãnh đạo xã khi "đá trách nhiệm" về năng lực, kinh nghiệm của đơn vị trúng thầu sang cho đơn vị tư vấn là Công ty CP đầu tư và Phát triển Xây dựng 7, rất cần sự vào cuộc kiểm tra của UBND huyện Bình Giang, để sự việc được khách quan, rõ ràng.

"Cơ quan có thẩm quyền cũng có thể "hủy thầu" nếu xác định: "Có bằng chứng về việc đưa, nhận, môi giới hối lộ, thông thầu, gian lận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu dẫn đến làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư", theo Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Lưu Huy - Hải Yến
Theo Đời sống Plus/GĐVN