Thứ bảy, 19/09/2020 | 22:21
RSS

Hà Nam: Bắt giữ nhóm đối tượng cho vay với lãi suất “cắt cổ”

Thứ ba, 13/08/2019, 13:20 (GMT+7)

Nhiều người vay tiền phải trả lãi chồng lãi nên hầu hết không có khả năng thanh toán, có người phải bỏ trốn hoặc bị các đối tượng cho vay đòi nợ, siết nợ, đe dọa.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ.
Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi bị bắt giữ.

Ngày 13/8, thông tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết, đơn vị này vừa triệt phá một cơ sở hoạt động tín dụng đen, cho vay với lãi suất cao.

Theo đó, vào ngày 19/7, Phòng CSHS, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an huyện Thanh Liêm, bắt quả tang 3 đối tượng; Trương Đức Thiện (SN 1993), Lê Văn Thế (SN 2002) và Trần Văn Trung (SN 2000) cùng trú tại huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đang đòi nợ, lấy tiền lãi của một hộ dân trên địa bàn xã Thanh Nguyên, thu giữ gần 150 triệu đồng tiền lãi và tiền gốc.

Theo tài liệu của công an, các đối tượng này cho vay với lãi suất 5.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180%/năm. Vì vậy, những người vay tiền phải trả lãi chồng lãi nên hầu hết không có khả năng thanh toán, có người phải bỏ trốn hoặc bị các đối tượng cho vay đòi nợ, siết nợ, đe dọa… gây mất ANTT trên địa bàn.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu các đối tượng còn quanh co, chối tội nhưng trước các chứng cứ, tài liệu thu thập được, nhóm đối tượng trên đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Nhận thấy nhu cầu vay tiền của người dân, nhất là các trường hợp lêu lổng, ăn chơi, đua đòi, Thiện thuê một ngôi nhà tại thôn Mai Cầu, xã Thanh Nguyên để làm nơi thực hiện hành vi cho vay “tín dụng đen" và thuê Hoàng Văn Vương, Trần Văn Trung, Lê Văn Thế nuôi ăn ở tại quán để đi đòi nợ và thu tiền lãi.

Quá trình điều tra vụ án Cơ quan Công an còn điều tra làm rõ Thiện và Trương Đức Duy đã dùng tài khoản Zalo để đánh bạc dưới hình thức ghi số lô, đề. Tiến hành triệu tập Hoàng Văn Vương (SN 2000) trú tại xã Yên Thành, huyện Ý Yên (Nam Định); Trương Đức Duy (SN 1992) trú ở xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) và khám xét khẩn cấp nhà ở, nơi làm việc của đối tượng Thiện, cơ quan Công an thu giữ nhiều hợp đồng vay tiền, giấy vay tiền, sổ sách, tài liệu, 04 đao, kiếm cùng nhiều tang vật có liên quan. 

Việc triệt phá thành công nhóm “tín dụng đen” trên đã góp phần quan trọng đảm bảo ANTT trên địa bàn, được cấp ủy, chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Qua đây, lực lượng Công an cũng khuyến cáo người dân cần nhận thức được tác hại của “tín dụng đen”, qua đó tự phòng ngừa, phát hiện,  tố giác các hành vi cho vay trái quy định của pháp luật Tuyệt đối không vay tiền của các tổ chức, cá nhân không rõ nguồn gốc “núp bóng" cầm đồ, cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ tài chính...

Khi phát hiện những hành vi cho vay lãi suất cao, siết nợ cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nguyễn Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN