Thứ sáu, 07/08/2020 | 03:38
RSS

Căn bệnh khiến bé trai Quảng Ninh bị liệt, nguy kịch chỉ sau một giấc ngủ trưa

Thứ sáu, 07/06/2019, 13:30 (GMT+7)

Sau khi ngủ trưa gia đình phát hiện bé trai 3 tuổi không đứng được, gọi hỏi không trả lời. Bé lập tức được người thân đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Căn bệnh nguy hiểm khiến bé trai Quảng Ninh bị liệt, nguy kịch tính mạng chỉ sau một giấc ngủ trưa
 Bé trai bị liệt sau giấc ngủ đang được điều trị tại bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cứu sống 1 bệnh nhi bị Hội chứng Guillain - barre (Viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên) rất nặng. Bệnh nhi là Phạm Bảo Anh (36 tháng tuổi, ở Yên Thanh, Uông Bí, Quảng Ninh).

Ngày 31/5/2019, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng liệt hai chi dưới. Bệnh diễn biến nhanh, sau đó trẻ liệt 2 chi trên, giãn đồng tử, rối loạn nhịp tim chậm, tiếp xúc chậm. Qua thăm khám và dựa trên kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi mắc Hội chứng Guillain - barre (Viêm đa rễ dây thần kinh ngoại biên). Bệnh có thể tiến triển nặng gây tình trạng liệt cơ hô hấp, nguy cơ tử vong.         

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành điều trị tích cực: bệnh nhi được thở oxy và phối hợp nhiều phương pháp điều trị: kháng viêm, sử dụng thuốc immunoglobulin theo phác đồ, tập phục hồi chức năng…     

Theo BSCKI. Đào Thị Loan - Phó Trưởng khoa Nhi Bệnh viện cho biết đây là ca bệnh nặng, bệnh diễn tiến nhanh nhưng rất may mắn việc điều trị kịp thời và sức khỏe trẻ đáp ứng tốt với phác đồ điều trị. Nhờ vậy hiện tại sau 6 ngày điều trị trẻ đã tỉnh táo, ăn uống tốt, chân tay đã cử động được.     

Theo gia đình cho biết trước khi nhập viện trẻ có bị sởi khoảng 1 tuần, đã điều trị ổn định chỉ còn một ít ban dưới da. Ngày hôm vào viện trẻ có đi học sau giấc ngủ trưa thì trẻ không đứng được, gọi hỏi không trả lời và được đến cấp cứu tại bệnh viện.

Căn bệnh nguy hiểm khiến bé trai Quảng Ninh bị liệt, nguy kịch tính mạng chỉ sau một giấc ngủ trưa 2
Tay bệnh nhi đã cử động tốt sau 6 ngày điều trị

Hội chứng Guillain-Barre, hay còn gọi là bệnh viêm đa rễ dây thần kinh là một tình trạng hiếm gặp. Đây là chứng rối loạn do hệ miễn dịch tấn công vào một phần hệ thần kinh ngoại biên. Tình trạng này sẽ làm cho dây thần kinh bị viêm dẫn đến liệt hoặc yếu cơ nếu không được chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain-Barre vẫn chưa được xác định rõ. Bệnh thường xuất hiện sau vài ngày (hoặc vài tuần) khi bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Thỉnh thoảng, phẫu thuật hoặc tiêm chủng cũng có thể gây ra hội chứng này. Những triệu chứng đầu tiên của chứng rối loạn này thường là cảm giác suy yếu hoặc tê buốt ở hai chân tiếp đó lan truyền tới hai cánh tay và phần trên của cơ thể.

Những triệu chứng này có thể gia tăng cho đến khi các cơ không còn có thể vận động được nữa và người bệnh gần như liệt hoàn toàn đây được coi là một trường hợp cấp cứu y khoa. Lúc này người bệnh thường được hỗ trợ thở bằng máy. Diễn tiến của chứng rối loạn có thể tính theo giờ hoặc ngày, hoặc có thể kéo dài tới 3 đến 4 tuần.

Không thể giải thích được tại sao hội chứng Guillain-Barré lại xảy ra ở một số người này nhưng không ở những người khác, hay điều gì đã làm cho bệnh tiến triển. Những gì các nhà khoa học biết là hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu tấn công chính cơ thể, dẫn đến một bệnh lý được gọi là bệnh tự miễn dịch.

Hiện không có phương thức chữa trị hội chứng Guillain-Barre, nhưng các liệu pháp điều trị có thể làm nhẹ bớt mức độ trầm trọng của bệnh và làm tăng quá trình hồi phục ở phần lớn các bệnh nhân. Có nhiều phương thức đề điều trị những biến chứng của căn bệnh này. Hiện tại người ta đang áp dụng phương pháp tách hồng huyết cầu khỏi dịch tương và globulin miễn dịch liều cao.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN