Nhỏ mật ong vào nước lọc
Cách đơn giản và dễ dàng nhất để nhận biết mật ong thật là sử dụng nước lọc. Bạn chỉ cần lấy một cốc nước lọc rồi nhỏ vài giọt mật ong vào. Nếu những mật ong không tan, tạo thành viên tròn và chìm xuống đáy cốc thì xin chúc mừng bạn, bạn đã mua được mật ong thật. Còn nếu mật ong tan được với nước thì đó chính là mật ong giả, có thể chúng đã được trộn với đường hay các chất tạo ngọt khác.
Nhỏ mật ong vào giấy thấm
Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tờ giấy thấm và nhỏ lên đó một giọt mật ong mà bạn cần phân biệt. Cách này cũng dễ và tương tự như cách thử bằng nước lọc
Nếu những giọt mật ong tròn đều và tan chậm hoặc không thấm vào giấy thì đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật ong loãng nhanh và thấm vào giấy thì đó không phải là mật ong nguyên chất.
Có 17.2% nước trong mật ong và lượng nước này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại mật ong và mùa thu hoạch. Do đó, nhờ việc quan sát khả năng hòa tan của mật ong trên giấy thấm bạn cũng có thể kiểm tra độ đặc của mật ong.
Dùng hành tươi thử mật ong
Phương pháp tiếp theo là dùng hành tươi để thử độ nguyên chất của mật ong. Lấy một lượng nhỏ mật ong cho vào một vật đựng như chén, ly hoặc dĩa. Sau đó nhúng một nhánh hành lá tươi vào chỗ mật ong đó và chờ xem kết quả.
Nếu nhánh hành lá mềm đi, héo lại và chuyển sang mà hơi nâu thì đó chính là mật ong thật. Còn ngược lại, nhánh hành lá không có thay đổi thì mật ong bạn mua được chính là mật ong giả.
Trên thực tế, mật ong là một loại thực phẩm có vị nóng (không phải tính nóng - theo Đông y thì mật ong có tính hàn). Do vậy khi nhúng hành lá vào thì chúng sẽ có những thay đổi nhất định. Và sự thay đổi nhiều hay ít của hành lá còn giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm đặc của mật ong.
Dùng trứng gà thử mật ong
Đối với cách làm này, bạn sẽ cần 1 quả trứng. Tách riêng lòng đỏ ra bát và thêm mật ong vào bát. Bạn nên để mật ong ngập hết lòng đỏ để có kết quả chính xác hơn.
Để yên, không khuấy, không trộn hỗn hợp trên từ 5 đến 7 tiếng, sau đó để ở nơi thoáng mát và chờ đợi kết quả. Nếu sau đó bạn thấy lòng đỏ chín hoặc chuyển sang màu trắng đục thì phần mật đó là mật ong thật. Ngược lại, nếu lòng đỏ không có sự khác biệt hoặc ít thay đổi thì đó là mật ong giả.
Cho mật ong vào tủ lạnh
Với cách làm này, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn so với những phương pháp trên. Đổ một lượng mật ong thích hợp vào lọ thủy tinh rồi để vào ngăn đá tủ lạnh từ 7 tiếng đến 1 ngày.
Khi lấy mật ong ra khỏi tủ lạnh mà thấy mật ong đặc nhưng cứng và đôi khi có lẫn một ít đường thì đó là mật ong giả. Còn mật ong thật cũng đặc lại, nhưng có độ dẻo như kẹo kéo, kẹo mạch nha chứ không cứng hay giòn, dễ vỡ như mật ong giả, mật ong pha.