Dễ dàng nhất là thêm các nguyên liệu bổ sung khi hấp rau hoặc sử dụng các kỹ thuật khác nhau để giữ hương vị và độ ẩm.
Việc bạn có nồi hấp hay không không phải là vấn đề. Để nâng cao bí quyết nấu nướng của bạn, đây là một số cách ngon miệng để nâng cấp món rau hấp.
Dùng thảo mộc tươi
Các đầu bếp chuyên nghiệp thường tạo mùi thơm cho món rau luộc bằng các loại thảo mộc tươi, phổ biến nhất là sử dụng rau mùi tây hoặc húng tây.
Bạn có thể rắc các loại thảo mộc cắt nhỏ lên rau sau khi vớt rau hoặc cho rau vào hỗn hợp thảo mộc khi chúng còn nóng để chiết xuất các tinh dầu có trong thảo mộc.
Một cách tuyệt vời khác để nâng cấp hương vị cho rau luộc là thêm thảo mục vào nồi khi đang luộc.
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại thảo mộc tươi vào nước trong nồi hấp và để sôi ở chế độ thấp, giúp hơi nước từ thảo mộc thấm vào rau.
Bạn cũng có thể ướp rau với các loại thảo mộc cùng dầu hoặc bơ trước khi hấp. Để có hương vị đậm đà hơn, hãy thử hấp rau trong túi chống thấm thích hợp cùng với các loại thảo mộc.
Hãy thử trộn và kết hợp các loại thảo mộc để tạo ra các mùi hương khác nhau, từ mùi đất, mùi gỗ đến mùi cam quýt và mùi hồi.
Một lựa chọn khác là cho các nhánh rau thơm vào giỏ hấp. Một loại thảo mộc tuyệt vời khác có thể sử dụng là lá kinh giới. Hấp rau với các loại thảo mộc và lát chanh, thêm chúng vào nước trước khi đun nóng.
Khi nước sôi, mùi thơm đã tràn ngập không gian, đặc biệt là lúc bạn thêm rau vào. Hãy thử cách này với bất kỳ loại rau nào bạn thích. Các loại thảo mộc và chanh kết hợp tốt với đỗ xanh và măng tây.
Ướp vị tỏi
Bạn có thể xào tỏi băm nhỏ với bơ và rưới lên rau đã hấp trước khi dùng. Thêm một chút vỏ chanh và một ít rau thơm tươi để tăng hương vị. Đây là một trong những cách dễ nhất để nâng cấp món rau hấp của bạn.
Một cách khác là cho tỏi vào nước hấp để tỏa mùi thơm khi sôi. Để có hương vị đậm đà hơn, hãy phủ tỏi băm lên rau trước khi hấp trong nước. Để không bị nhầm lẫn về hương vị, hãy đảm bảo bạn kết hợp tỏi với các loại rau phù hợp. Ví dụ, bắp cải rất thích hợp với vị tỏi.
Ngâm gừng vào rau
Gừng không chỉ là thành phần tuyệt vời khi dùng chung với trà, nó còn là một thành phần hoàn hảo để tạo hương vị cho món rau hấp. Gừng kết hợp rất ngon lành với bí ngô, khoai lang và các loại bí khác.
Thêm các lát gừng vào phên hấp và đặt rau lên trên. Hơi nước sẽ đi qua gừng và ngấm vào rau. Bạn cũng có thể xào gừng trong dầu ô liu, sau khi bóc vỏ và băm nhỏ, rồi rưới lên rau khi đã sẵn sàng phục vụ.
Hấp rau với dầu ô liu nguyên chất hoặc thêm vào sau
Dầu ô liu nguyên chất là một thành phần tuyệt vời trong các món rau. Nó mang đến cho món salad một ý nghĩa ẩm thực hoàn toàn mới và bạn có thể sử dụng nó theo một số cách để nâng cấp món rau hấp của mình.
Bắt đầu bằng cách phủ các loại rau sống đã được cắt nhỏ trong dầu ô liu nguyên chất và muối. Cách tốt nhất để làm điều này là dùng tay để có thể xoa nhẹ dầu vào mọi bề mặt.
Tiếp theo, đặt chúng vào phên hấp. Để đảm bảo rau hấp đều, hãy di chuyển chúng trong nửa thời gian nấu. Để tăng hương vị, hãy thêm bơ trước khi dùng để bơ tan chảy vào món rau đã nở bung và bóng loáng.
Khi bạn xào tỏi hoặc gừng, hãy nhớ sử dụng loại dầu ô liu nguyên chất. Trên thực tế, đối với những món ăn khác, bạn cũng nên chọn loại dầu có chất lượng tốt, đủ ngon để ăn mà không cần thêm bất cứ thứ gì ngoài muối và hạt tiêu.