200g đường cát trắng
150g tương cà
100ml giấm
100ml nước tương
50g tương ớt
30g muối
Tiêu
Màu gạch tôm
Bước 1: Pha trộn nguyên liệu
Màu gạch tôm pha ½ tuýp với 1 muỗng cà phê nước rồi khuấy đều. Cho vào chảo 200g đường, 30g muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 100ml nước tương, 100ml giấm, 150g tương cà, 50g tương ớt, và phần màu gạch tôm đã chuẩn bị lúc nãy. Sau đó khuấy đều hỗn hợp trong chảo cho hòa tan với nhau.
Bước 2: Nấu nước sốt
Khi hỗn hợp đã hòa với nhau thì bật bếp lên, để lửa vừa và ninh hỗn hợp, vừa ninh vừa khuấy đều tay. Đến khi nước sốt sôi lên thì nấu thêm 1 - 2 phút nữa cho nước sốt keo lại một chút rồi sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 3: Thành phẩm
Thành phẩm sốt sườn chua ngọt
Vậy là món nước sốt sườn xào chua ngọt đã hoàn thành. Bạn có thể bảo quản nước sốt trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 1 tháng rưỡi. Khi nấu bạn lấy ra lượng nước sốt đủ dùng và phi thêm hành, tỏi để có mùi thơm hơn. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước sốt này với nhiều loại nguyên liệu khác nhau ngoài sườn như mực, tôm…
1. Sơ chế sườn heo
Sườn heo mua về bạn cắt khúc vừa ăn khoảng 1 - 2 lóng tay sau đó rửa với nước.
Tiếp đến, chần sườn với nước sôi trong khoảng 5 phút thì vớt ra, xả qua với nước lạnh và để ráo.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Tiếp đến, rửa sạch ớt chuông, dùng dao cắt bỏ phần cuống và hạt bên trong rồi cắt khúc vuông vừa ăn hoặc cắt sợi dài tùy thích, sau đó để ráo.
3. Nước sốt bạn làm đúng như công thức nêu trên để thực hiện món sườn xào chua ngọt nhé!
4. Ướp và chiên sườn
Cho 2 muỗng canh bột năng vào phần sườn đã sơ chế, trộn đều để bột áo đều lên sườn.
Bắc chảo lên bếp, cho 5 muỗng canh dầu ăn vào, để lửa vừa. Đợi khi dầu nóng, cho sườn vào chảo và chiên vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
5. Làm sườn xào chua ngọt
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, để lửa vừa. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành tỏi đã băm nhỏ vào phi thơm.
Sau khi hành tỏi vàng thơm, tiếp tục cho ớt chuông vào, đảo đều tay trên bếp trong khoảng 2 phút với lửa lớn.
Sau đó, cho phần nước sốt vào đun sôi. Khi nước sốt sôi, bạn cho phần sườn đã chiên vào và xào đều tay khoảng 3 - 5 phút cho nước sốt thấm đều lên sườn.
Cuối cùng, nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
6. Thành phẩm
Sườn xào chua ngọt hấp dẫn người ăn bởi màu vàng óng của sườn hòa quyện cùng màu sắc bắt mắt của ớt chuông. Thịt sườn mặn mặn, ngọt ngọt và chua nhẹ, ăn cùng cơm nóng thì ngon vô cùng!