Nước mắm
Nước lọc
Nước dừa tươi
Nước cốt chanh
Ớt băm
Tỏi băm
Đường, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ lụa.
Ớt thái làm đôi theo chiều dọc của quả, bỏ đi phần hạt, băm nhỏ.
Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn.
Chanh rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
Tắc rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch lần nữa rồi để ráo, cắt thành những lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước mắm
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm vào nồi 400gr đường, 200ml nước mắm, 400ml nước dừa tươi, bạn khuấy nhẹ nhàng đến khi đường tan thì thêm 2 muỗng cà phê bột ngọt.
Tiếp đó bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, để nguội.
Cho tiếp vào chén nước mắm chỗ tỏi, ớt đã giã nhỏ
Cuối cùng thêm vài lát tắc thái mỏng để nước chấm có mùi thơm hấp dẫn hơn
Bước 3: Thành phẩm
Nước chấm bánh xèo đã hoàn thành rồi nè, nước mắm chua chua, cay cay ăn kèm với bánh xèo nóng hổi, giòn rụm cực kì hấp dẫn đấy.
Bạn cũng có thể cho thêm vào nước chấm đồ chua ăn kèm để tăng thêm hương vị nếu thích nha!
- Để nước chấm có vị thơm ngon nhất, bạn nên chọn nước mắm có hàm lượng đạm cao, vị thơm dịu.
- Bạn có thể dùng đường cát trắng nhưng loại đường nâu có mùa vàng cánh gián sẽ giúp chén nước chấm có hương vị tuyệt vời nhất.
- Để nước mắm ngon và đẹp, bạn nên băm nhỏ tỏi, ớt chứ không nên xay, băm càng nhỏ càng tốt.
Chúc bạn thành công với cách pha chấm bánh xèo này!