Thứ sáu, 22/11/2024 | 16:45
RSS

Cách luộc măng tươi đơn giản, dễ làm không bị đắng

Thứ ba, 16/01/2024, 10:33 (GMT+7)

Cách luộc măng tươi đơn giản, dễ làm không bị đắng, không bị hăng, khử độc nhanh. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Luộc măng

Măng tươi sau khi hái về, bóc sạch vỏ bên ngoài, cắt nhỏ cho vào nồi luộc với nước sôi nhiều lần. Sau mỗi lần luộc phải xả sạch với nước sạch. Luộc đến khi nào thấy măng mềm thì bạn có thể vớt ra ngâm vào nước vo gạo khoảng 2 ngày (1 ngày thay nước vo gạo 2 lần) để loại bỏ hoàn toàn vị đắng nhé. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì dùng chế biến món ăn. 

Cách luộc măng tươi đơn giản, dễ làm không bị đắng

Ngâm măng

Bóc hết vỏ măng rồi rửa thật sạch với đất cát. chuẩn bị thau nước lạnh và cho măng đã xé sợi hoặc thái lát mỏng vào, ngâm trong một đêm để loại vỏ vị đắng, độc tố có trong măng.

Nếu ngâm với nước gạo, thì cho măng đã luộc ngâm nước gạo trong vòng 2 ngày. Thay nước gạo thường xuyên trong lúc ngâm để nước gạo không bị lên men và bốc mùi.

Sáng hôm sau, bạn chỉ cần vớt măng ra và xả sạch lại thêm lần nước nữa là có thể dùng ngay.

Luộc măng với rau ngót

Măng hái về bóc vỏ, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước, thêm một nắm lá rau ngót vào và bật bếp đun sôi. 

Khi thử măng đã chín, nhấc xuống chắt hết nước rồi đổ nước lạnh vào, lúc này mới vớt bỏ lá bồ ngót và xả lại với nước lạnh một lần nữa là đem chế biến món ăn.

Luộc măng cho thêm ớt

Măng tươi nên để cả vỏ rồi xếp gọn vào trong nồi. Cho thêm vài trái ớt đã bỏ hạt, cho nước gạo vào ngập gần hết măng. Đun lửa vừa, khi thử thấy măng mềm thì tắt lửa. Chờ măng nguội, vớt ra lột vỏ, rồi xả lại vài lần bằng nước sạch. Măng sẽ không còn vị đắng, sau đó bạn có thể đem chế biến món ăn tùy thích.

Cách luộc măng tươi đơn giản, dễ làm không bị đắng

Theo các chuyên gia, khi chế biến và ăn măng tươi người dùng cần lưu ý những điều sau đây:

- Măng tươi có chứa độc tố nên tuyệt đối không ăn măng sống.

- Khi luộc, nấu măng bạn nên mở nắp nồi để chất độc có thể bay hết ra ngoài, không ngấm vào măng gây hại cho sức khỏe

- Trước khi đem măng đi sấy hoặc phơi làm măng khô nên ngâm măng tươi trong nước muối.

- Luộc măng cần luộc đi luộc lại khoảng 2-3 lần.

- Những măng tre có màu trắng/vàng bất thường hoặc có mùi lạ (dấu hiệu của mùi lạ hoặc măng đã được ngâm hóa chất) thì nên loại bỏ và tuyệt đối không nên ăn.

Thảo Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại