Nguyên liệu làm mứt táo ta gồm có: 1 cân táo ta, 200g đường, 50g vôi cục, 20g phèn chua.
Cách làm mứt táo ta bước đầu tiên cần sơ chế táo. Táo đem rửa sạch, dùng tăm hoặc dĩa đâm nhiều lỗ nhỏ đều quanh quả táo rồi rửa thêm 1 lượt nước để cho ráo.
Bước hai các bạn dùng vôi cục lấy nước vôi trong bằng cách hào tan vôi cục với nước sạch, để một lúc cho lắng cắn rồi gạn lấy nước phía trên chính là nước vôi trong. Nước vôi trong này dùng để ngâm táo tầm 8 giờ rồi vớt táo ra rửa sạch tới khi nào mùi vôi hết đi.
Tiếp theo các bạn đun sôi phèn chua cùng nước sạch rồi chần táo khoảng 2 phút. Vớt táo ra lại rửa cho sạch mùi phèn chua.
Sau đó bạn cho táo vào hộp lớn, ngâm táo theo thứ tự 1 lớp táo 1 lớp đường. Ngâm như vậy tầm 6 giờ hoặc đến khi đường tan thì cho táo và nước đường vào chảo lớn, đun lửa liu riu đến khi táo chuyển màu vàng nâu, hỗn hợp đảo nặng tay thì tắt bếp.
Cuối cùng các bạn rải táo đã đun ra mâm hoặc mẹ để phơi nắng đến khi táo rắn lại, khô vỏ và ăn dai dai là đã thành công cách làm mứt táo ta rồi đó. Trong trường hợp không thể phơi nắng thì bạn cho táo hong trong tủ lạnh nhé.
Cách làm mứt táo tây cần chuẩn bị nguyên liệu là 2 quả táo Úc hoặc táo Mỹ 100g đường, chanh.
Để làm mứt, đầu tiên các bạn cắt táo thành khoanh tròn, dày, bỏ lõi rồi trộn táo đã cắt với đường và vắt chanh.
Ngâm táo trong hỗn hợp đường và nước cốt chanh khoảng 7 tiếng hoặc để qua đêm cho ngấm đều rồi cho táo với đường vào chảo đun lửa liu riu tới khi táo có màu vàng nâu.
Sau đó bạn trải đều táo ra mẹt hoặc mâm để phơi nắng hoặc dùng lò nướng nhiệt nhỏ sấy khô táo. Sau khi táo đã khô, cầm không dính tay thì bạn lăn miếng mứt táo qua bột gạo rang chín để mứt thơm ngon hơn.
Cách làm mứt táo tây khá đơn giản, bạn chỉ cần bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần nhé. Mứt táo tây thành công có vị ngọt thanh của táo, vị dẻo nhờ đường và vị thơm của bột gạo rang.