Bánh chưng
Là một thành phố miền Bắc, ngày Tết Hà Nội không thể thiếu được món bánh chưng truyền thống. món ngon ngày Tết này được làm từ thịt mỡ, đỗ xanh, gạo nếp, hạt tiêu và gói trong lá dong để cho màu xanh đẹp mắt. Miếng bánh chưng giản dị song ẩn chứa trong đó cả lịch sử oai hùng của dân tộc, gợi nhớ đến cội nguồn con Rồng cháu Tiên và bề dày văn hóa trải dài suốt 4.000 năm.
Thịt gà luộc
Người Hà Nội quan niệm, mâm cơm ngày Tết phải có một con gà luộc để cả năm mới được may mắn thuận hòa, phúc lộc đầy nhà. Cách chế biến gà luộc thoạt nghe có vẻ đơn giản, song phải cần đến sự tinh tế của những người phụ nữ Hà thành để có đĩa gà vàng óng, thịt chín mềm mà không nát, được tô điểm thêm trái ớt tỉa hoa.
Thịt đông
Thịt đông là một trong những món ăn ngày Tết đặc trưng của thời tiết rét lạnh miền Bắc. Phần mỡ đông trong suốt tượng trưng cho sự trong trẻo, tinh khôi, mang lại may mắn cho cả nhà. Sự gắn kết giữa các thành phần của món thịt đông thể hiện sự kết nối về tâm hồn và mong ước sum vầy của các thành viên trong gia đình.
Giò chả
Trong mâm cơm của các gia đình Hà Nội, đĩa giò chả thường được đặt ở chính giữa. Món ngon ngày Tết này không quá đắt tiền, cầu kỳ song lại ẩn chứa cả nguyện cầu phúc lộc đầy nhà, trong ấm ngoài êm của người dân Thủ đô. Giò chả dùng kèm chút dưa muối sẽ tạo nên thứ hương vị đặc trưng mà bất kỳ người con xa xứ nào cũng mãi nhớ về.
Xôi gấc
Với quan niệm sắc đỏ là màu của may mắn, Tết Hà Nội luôn ngập tràn sắc đỏ, từ những lá cờ Tổ quốc treo trang trọng trước nhà, đôi câu đối dán trên cửa, hoa tươi bày trong nhà, bộ đồ mới cho con trẻ cho đến cả những món ăn. Điều đó giải thích vì sao mâm cơm ngày Tết thường có một đĩa xôi gấc đỏ au để cầu một năm mới suôn sẻ.
Chè kho
Cách chế biến chè kho không quá cầu kỳ song vẫn đủ để chinh phục mọi thực khách với vị béo ngậy của đậu xanh, cái hương thơm thoang thoảng cứ vấn vương lòng người của hoa bưởi, hạt vừng. Đĩa chè kho vàng ươm, vị ngọt lịm, được cắt hình bông hoa thị tượng trưng cho một mùa xuân đầy sức sống.
Nem rán
Nhắc đến các món ăn ngon ngày Tết của người Hà Nội mà không kể đến nem rán thì quả thiếu sót. Nem rán là sự kết hợp hương vị diệu kỳ từ những nguyên liệu rất đỗi bình thường như mộc nhĩ, trứng gà, thịt băm, miến, cà rốt,… Với các gia đình, món nem rán không chỉ được dùng trong ngày Tết mà còn thường xuất hiện trên mâm cơm ngày thường.
Canh măng khô
Canh măng khô là món ăn truyền thống đã có từ ngàn đời song chưa bao giờ thôi mê đắm lòng người nhờ hương vị thanh mát, thơm ngon đặc biệt. Để nấu được bát canh măng đúng vị truyền thống, người ta phải đem giò lợn, xương cổ cánh gà ninh kỹ lấy nước dùng, nấu với măng khô và rắc thêm chút tiêu, mùi, hành hoa,…
Dưa hành
Giản dị và rẻ tiền đến bất ngờ song dưa hành lại đóng một vai trò quan trọng trong mâm cơm đầu xuân ê hề thịt cá. Với vị chua cay dịu nhẹ, dưa hành giúp hương vị của những món ngon ngày Tết khác như thịt đông, giò chả, thịt luộc, bánh chưng trở nên trọn vẹn, đồng thời giúp xua đi cảm giác đầy bụng khó chịu.