Ý nghĩa bánh trung thu
Tết Trung thu (Tết Đoàn viên) là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau cùng thưởng thức chiếc bánh trung thu nhỏ xinh nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của chiếc bánh này.
Bánh dẻo được làm từ bột nếp trắng tinh nhồi với đường và nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ hoặc khuôn nhựa hình tròn, nhân làm bằng hột sen hay đậu xanh tán nhuyễn - mang sắc thái của đất nước Việt Nam Hình tròn của bánh thể hiện hình dáng vầng trăng thu tròn và trắng ngà trong biểu tượng ý nghĩa “đoàn viên gia đình” và nhất là tình yêu khăng khít giữa vợ chồng với nhau.
Chiếc bánh nướng có vị mặn ngọt và cũng là hương vị của cuộc sống, dù gian nan vất vả nhưng mọi người vẫn sát cánh bên nhau, chia sẻ và yêu thương nhau. Dù đi đâu về đâu, nhưng đến Tết Trung thu, mọi người thường háo hức, cố gắng sắp xếp công việc để có thể về đoàn tụ cùng gia đình, trao cho nhau những hộp bánh ngọt ngào, mang đậm hương vị quê hương và ý nghĩa của cuộc sống.
Cách làm bánh trung thu nướng tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
500gr khoai lang tím rửa sạch
200gr đỗ xanh không vỏ
Sữa đặc tùy khẩu vị
100gr đường, 1 thìa cafe vani, dầu thực vật
Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây inox, khuôn bánh trung thu.
Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
- Vo sạch đậu, ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi cho vào nồi đồ chín, sau đó cho thêm đường vào máy xay sinh tố hoặc cối giã nhuyễn.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 1 chút dầu vào đun nóng, cho đậu xanh giã nhuyễn vào đun ở lửa nhỏ. Khi nhân đậu xanh mềm dẻo, không dính chảo nữa thì cho vani vào rồi tắt bếp. Khi đậu nguội, chia nhân ra thành các viên tròn đều nhau.
- Khoai lang rửa sạch cho vào nồi hấp. Khi khoai chín thì lấy ra, bóc bỏ vỏ, tán cho nhuyễn mịn, nếu có sơ thì lọc khoai qua rây để sản phậm được mịn màng.
- Cho khoai vào chảo xào qua cùng với sữa đặc cho khô. Nếu khoai ướt quá thì cho vào tủ lạnh khoảng1 tiếng cho khoai cứng hơn để dễ nặn thành bánh. Nặn khoai thành những viên tròn, to hơn viên đậu xanh.
- Ấn dẹt miếng khoai, cho nhân đậu xanh vào vỏ bánh và nặn tròn lại như ban đầu. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để không bị dính, rồi cho bánh vào khuôn ép chặt. Gõ nhẹ vào khuôn và từ từ lấy bánh ra.
- Bánh trung thu handmade khoai lang tím đậu xanh làm rất đơn giản, màu sắc rất đẹp mắt, nhân thơm bùi, ăn không bị ngấy.
Cách làm bánh trung thu dẻo
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột bánh: đường cát, nước, bột bánh, nước hoa bưởi, dầu ăn, nước cốt chanh.
- Nhân bánh: đỗ xanh, dầu ăn, đường, bột trà xanh, bột mỳ, bột bánh dẻo, mạch nha.
Cách làm bánh trung thu dẻo ngon
- Ngâm đậu xanh vào nước sạch trong 4 tiếng để đậu xanh được mềm và nở ra, sau đó cho vào nồi thêm muối vào và ninh nhừ. Khi đậu xanh đã nhừ, cho vào xay cùng đường cát trắng.
- Cho vào chảo để đảo với dầu ăn cho đến khi được lớp đậu xanh dẻo và mềm, màu vàng đỗ xanh. Đổ tiếp mạch nha và bột mì, bột bánh dẻo vào và đao tiếp cho đến khi phần đậu xanh đã khô, và không còn dính khi sờ vào thì cho bột trà xanh vào đợi một lúc rồi bắc chảo xuống.
- Nặn đậu xanh thành từng viên nhỏ để làm phần nhân bánh. Tiếp theo là tới phần làm vỏ bánh dẻo.
- Cho đường vào nước đun sôi, khi nước nguội thì cho nước bưởi, nước chanh và dầu ăn vào rồi khuấy đều. cách làm bánh dẻo ngon cần có nhân ngon
- Đổ bột mỳ từ từ vào bát đựng nước đường và khuấy nhẹ tay cho đến khi bột và nước hòa vào nhau. Cho bột nghỉ trong khoảng 30 phút rồi tiến hành công đoạn nặn bánh.
- Nặn bánh theo tỉ lệ vỏ và nhân là 1:2. Lấy một ít bột bán, vo tròn rồi nắn dẹt xuống lòng bàn tay. Để nhân bánh vào giữa vào vo tròn lại và cho vào khuôn làm bánh. Trước khi cho vào khuôn thì quết một lớp bột bên ngoài để bánh không dính vào khuôn.