Nguyên liệu bánh trung thu handmade khoai lang tím
500gr khoai lang tím rửa sạch
200gr đỗ xanh không vỏ
Sữa đặc tùy khẩu vị
100gr đường, 1 thìa cafe vani, dầu thực vật
Dụng cụ: máy xay, nồi hấp, rây inox, khuôn bánh trung thu.
- Vo sạch đậu, ngâm khoảng 2-3 tiếng rồi cho vào nồi đồ chín, sau đó cho thêm đường vào máy xay sinh tố hoặc cối giã nhuyễn.
- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho 1 chút dầu vào đun nóng, cho đậu xanh giã nhuyễn vào đun ở lửa nhỏ. Khi nhân đậu xanh mềm dẻo, không dính chảo nữa thì cho vani vào rồi tắt bếp. Khi đậu nguội, chia nhân ra thành các viên tròn đều nhau.
- Khoai lang rửa sạch cho vào nồi hấp. Khi khoai chín thì lấy ra, bóc bỏ vỏ, tán cho nhuyễn mịn, nếu có sơ thì lọc khoai qua rây để sản phậm được mịn màng.
- Cho khoai vào chảo xào qua cùng với sữa đặc cho khô. Nếu khoai ướt quá thì cho vào tủ lạnh khoảng1 tiếng cho khoai cứng hơn để dễ nặn thành bánh. Nặn khoai thành những viên tròn, to hơn viên đậu xanh.
- Ấn dẹt miếng khoai, cho nhân đậu xanh vào vỏ bánh và nặn tròn lại như ban đầu. Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn để không bị dính, rồi cho bánh vào khuôn ép chặt. Gõ nhẹ vào khuôn và từ từ lấy bánh ra.
- Bánh trung thu handmade khoai lang tím đậu xanh làm rất đơn giản, màu sắc rất đẹp mắt, nhân thơm bùi, ăn không bị ngấy.