Thứ tư, 25/11/2020 | 14:57
RSS

Cách bảo quản gạo cả năm không hỏng, không lo mọt mối

Thứ hai, 29/06/2020, 16:59 (GMT+7)

Thông thường, nếu không bảo quản không đúng cách rất có thể gạo trong nhà bạn sẽ bị mốc hoặc mọt mối 'xâm nhập' sau một thời gian ngắn. Cách làm dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản gạo cả năm mà không sợ bị hỏng.

Bảo quản gạo trong thùng/hộp kín

Cách bảo quản gạo cả năm không hỏng, không lo mọt mối

Bảo quản gạo trong thùng nhựa kín

Cần chuẩn bị một cái thùng nhựa hoặc hộp nhựa lớn. Cần đảm bảo thùng này khô ráo, sạch sẽ và kín, không bị ướt nếu không nó sẽ làm ẩm, ướt gạo sinh ra nấm mốc nhanh chóng. Cho gạo vào, đóng thùng lại, để vào nơi khô ráo, không có độ ẩm, không có ánh mặt trời. Bằng cách này, mối mọt sẽ không thể nào vào bên trong thùng gạo, gạo cũng không bị mốc và bảo quản được trong thời gian lâu hơn.

Cho tỏi vào thùng đựng gạo

Với phương pháp này, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài tép tỏi và cho chúng trong thùng chứa gạo. Tỏi có chức năng khử trùng và khử trùng rất hiệu quả. Khi mùi của tỏi lan rộng, mọt gạo không có khả năng sống sót trong thùng đựng. 

Cách bảo quản gạo cả năm không hỏng, không lo mọt mối

Thêm một vài tép tỏi vào thùng gạo

Tuy nhiên, đừng nên cho quá nhiều nếu bạn không muốn khi nấu cơm, thay vì mùi cơm chín thơm tho lại là mùi tỏi nồng nặc đấy nhé!

Cho tiêu nguyên hạt vào thùng đựng gạo

Cách làm này tương tự như cách dùng tép tỏi, sử dụng các công dụng và đặc tính riêng của hạt tiêu để bảo quản gạo được tốt hơn. Bên cạnh đó, mùi thơm nồng của hạt tiêu sẽ được truyền đến gạo trong thùng, nhờ đó gạo cũng có hương vị độc đáo và ngon hơn khi nấu. 

Cách bảo quản gạo cả năm không hỏng, không lo mọt mối

Cho một túi tiêu nhỏ vào thùng chứa gạo để bảo quản được lâu hơn

Lưu ý: Hạt tiêu rất nhỏ, vì vậy bạn nên cho vào một túi vải nhỏ buộc lại để nó không lẫn vào trong gạo.

Như vậy chỉ với những nguyên liệu sẵn có trong nhà, bạn đã có thể bảo quản được gạo trong thời gian cả năm trời mà không lo bị hỏng hay mối mọt. Chúc các bạn thành công!

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN