Thứ bảy, 13/07/2024 | 20:39
RSS

Các cách điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả - an toàn

Thứ tư, 26/08/2020, 17:31 (GMT+7)

Khớp vai - một trong những khớp lớn của cơ thể rất quan trọng trong cử động. Ở Việt Nam, viêm quanh khớp vai chiếm 2% dân số, chiếm 12,5% trong tổng bệnh nhân bệnh khớp

viêm quanh khớp vai

Tìm hiểu cách điều trị viêm quanh khớp vai hiệu quả - an toàn

Viêm quanh khớp vai là bệnh gì?

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho bệnh lý của các cấu trúc phần mềm cạnh khớp vai: gân, túi thanh dịch, bao khớp; không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp… Tổn thương hay gặp nhất là gân cơ trên gai và bó dài gân nhị đầu cánh tay.

Theo Welfling (1981) có 4 thể lâm sàng của viêm quanh khớp vai:

 • Thể đau vai đơn thuần (thường do bệnh lý gân);
 • Thể đau vai cấp (do lắng đọng tinh thể);
 • Thể giả liệt khớp vai (do đứt các gân);
 • Thể đông cứng khớp vai (do viêm dính bao hoạt dịch).
viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể lâm sàng phổ biến nhất

Trên thực thể lâm sàng các thể trên có thể xen lẫn với nhau. Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể phổ biến nhất.

Triệu chứng của bệnh viêm quanh khớp vai

Mỗi thể lâm sàng có những triệu chứng đặc trưng như sau:

 • Thể đau khớp vai đơn thuần: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, thường tăng nặng hơn khi người bị viêm quanh khớp vai thực hiện các vận động quá mức tại khớp vai. Đau nhiều về đêm, lan xuống cánh tay và cẳng tay, khi ngủ khó nằm nghiêng.
 • Thể đau vai cấp: khớp vai cảm giác sưng nóng, có kèm sốt nhẹ, cơn đau quanh khớp vai xuất hiện đột ngột và dữ dội, lan dần ra toàn bộ vai, xuống cánh tay và lên cổ. Người bệnh viêm quanh khớp vai bị mất ngủ, khó chịu và mất vận động khớp vai hoàn toàn.

viêm quanh khớp vai

Ở thể đau vai cấp, khớp vai sưng nóng, cơn đau xuất hiện đột ngột, dữ dội

 • Thể giả liệt khớp vai: cơn đau khớp vai dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Khi người khác giúp vận động khớp vai thì thấy bình thường, nhưng bệnh nhân không thể chủ động nâng vai lên. Một số trường hợp có triệu chứng viêm quanh khớp vai như bầm tím phần trước trên cánh tay.
 • Thể đông cứng khớp vai: cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, chủ yếu về đêm, sau bả vai đông cứng lại. Bệnh nhân hạn chế vận động cho dù có sự giúp đỡ của người khác.

Cách điều trị hiệu quả bệnh viêm quanh khớp vai

Nguyên tắc điều trị viêm quanh khớp vai bao gồm điều trị đợt cấp và điều trị duy trì. Cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

Điều trị nội khoa

Sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm. Tiêm corticoid tại chỗ được áp dụng cho thể viêm quanh khớp vai thể thông thường, thể đau vai cấp tính. Thuốc tiêm tại chỗ (vào bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta), tiêm 1 lần duy nhất, sau 3-6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại.

Trong giai đoạn đau vai cấp tính, bệnh nhân cần phải có chế độ sinh hoạt và vận động hợp lý để cho vai được nghỉ ngơi. Sau khi điều trị có hiệu quả thì bắt đầu tập luyện để phục hồi chức năng khớp vai, đặc biệt thể đông cứng khớp vai. Tránh lao động quá mức trong thời gian dài, tránh các động tác dạng quá mức hay nâng tay lên cao quá vai. 

Điều trị ngoại khoa

 • Nội soi khớp vai: vừa để chẩn đoán chính xác tổn thương, vừa để điều trị.
 • Phẫu thuật khớp vai: Áp dụng cho thể giả liệt: đặc biệt ở người trẻ tuổi có đứt các gân vùng khớp vai do chấn thương. Phẫu thuật nối gân bị đứt. Ở người lớn tuổi, đứt gân do thoái hóa, chỉ định ngoại khoa cần thận trọng.

Vật lý trị liệu 

 • Giai đoạn không có sưng nóng có thể áp dụng liệu pháp nhiệt: hồng ngoại, sóng ngắn, sóng siêu âm…
 • Giảm đau tại chỗ bằng xoa bóp.
 • Tập vận động: trong giai đoạn viêm cấp có sưng đau nhiều thì phải hạn chế vận động vùng gân bị tổn thương như dùng nẹp, băng chun cố định trong thời gian ngắn, sau đó phải tập phục hồi các động tác để bảo tồn chức năng vận động của khớp vai.

viêm quanh khớp vai

Vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai

Điều trị viêm quanh khớp vai bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 với thành phần hoàn toàn từ thảo dược, an toàn, lành tính có nguồn gốc từ bài thuốc bí truyền trong dân gian. Công thức mang lại hiệu quả thực sự, có tác dụng bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp, trị các chứng phong tê thấp như thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại, giúp điều trị và hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát. 

 

Xương Khớp Nhất Nhất nguồn gốc thảo dược, có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

viêm khớp quanh vaiTrị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 191/2017/XNQC-QLD
Số đăng ký thuốc VD-25463-16

 

DS. Thu Hiền
Theo Đời sống Plus/GĐVN