Thứ hai, 04/03/2024 | 05:29
RSS

4 Thực phẩm bạn cần tránh khi đang điều trị viêm khớp

Thứ tư, 13/05/2020, 11:19 (GMT+7)

Theo Thehealthy thông tin, một số thực phẩm có thể làm nặng thêm bệnh viêm khớp mà bạn nên tránh.

Sản phẩm bơ sữa

Một trong những loại thực phẩm cần cân nhắc tránh nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp (RA) là các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo.

Theo nghiên cứu năm 2018 được công bố trên lâm sàng trên bệnh thấp khớp. RA có thể bùng lên để đáp ứng với các protein được tìm thấy trong sữa. (RA là một tình trạng tự miễn dịch ít phổ biến hơn nhiều so với viêm xương khớp, loại do hao mòn cơ thể theo thời gian.) Một số người bị RA có thể không dung nạp protein có trong sữa. Nhưng không phải tất cả mọi người bị viêm khớp đều phản ứng giống như sữa bò hay các loại sữa khác. 

Trong một nghiên cứu năm 2015 về những phụ nữ bị viêm xương khớp được công bố trên Tạp chí Chăm sóc & Nghiên cứu Viêm khớp, sữa đã cải thiện chứng đau đầu gối nhưng phô mai thực sự làm cho nó tồi tệ hơn. Thử nghiệm để xem các loại thực phẩm có xu hướng ảnh hưởng đến loại viêm khớp cụ thể của bạn.

4 Thực phẩm bạn cần tránh khi đang điều trị viêm khớp
4 Thực phẩm bạn cần tránh khi đang điều trị viêm khớp. Ảnh Internet.

Thực phẩm chiên

Chuyên gia dinh dưỡng Lona Sandon, Tiến sĩ, giáo sư trợ lý tại Trung tâm Y tế Đại học Texas ở Dallas, cho biết, thực phẩm chiên có chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm cho tình trạng viêm trở nên tồi tệ hơn. Ví dụ, hãy thử dầu ô liu thay vì bơ để xem, liệu có bất kỳ cải thiện triệu chứng viêm khớp hay không, bạn nhé.

Đường

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, đường chế biến có trong nhiều loại thực phẩm ăn nhẹ đóng gói, có thể kích hoạt giải phóng các phân tử gây viêm có tên là cytokine vào cơ thể.

Điều này có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp, làm cho nó trở thành một trong những thực phẩm cần cân nhắc tránh nếu bạn bị viêm khớp.

Thịt

Thịt có nhiều chất béo và calo hơn các loại thực phẩm khác, dễ chuyển hóa thành các hóa chất gây viêm trong cơ thể. Các chuyên gia thông tin, thịt sẽ chuyển hóa tồi tệ hơn nếu bạn nướng, làm khô hoặc chiên thịt ở nhiệt độ cao. Bởi vì hương vị nướng thơm ngon đó thực sự là từ độc tố có tên AGEs (sản phẩm cuối glycation tiên tiến) có thể làm hỏng protein trong cơ thể, sau đó có thể gây bệnh viêm khớp trở nên trầm trọng hơn.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN