Thứ bảy, 15/05/2021 | 23:50
RSS

Cá voi dài 4 m bất ngờ xuất hiện ở Cù Lao Chàm

Thứ tư, 15/07/2020, 17:02 (GMT+7)

Cá voi dài 4 m bất ngờ xuất hiện ở Cù Lao Chàm, Ban quản lý khu bảo tồn nói đây là tín hiệu tích cực.

Sự kiện:
Quảng Nam

Cá voi dài 4 m bất ngờ xuất hiện ở Cù Lao Chàm

Cá voi dài 4 m bất ngờ xuất hiện ở Cù Lao Chàm. Ảnh: VnExpress.

Sáng 15/7, các cán bộ của Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra trên biển thì phát hiện một con cá voi màu đen rất lớn, nặng cả tấn, dài khoảng 4-5 m di chuyển theo hướng từ Nam ra Bắc, nhiều lần ngoi lên mặt biển ở khu vực Hòn Dài (thuộc vùng biển Cù Lao Chàm).

Một lãnh đạo Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy con cá voi lớn như vậy xuất hiện ở khu vực biển Cù Lao Chàm. Trước đó, tháng 10/2019, một hiện tượng khá kỳ lạ cũng xảy ra tại đây là xuất hiện một đàn cá heo hàng chục đến cả trăm con xuất hiện ở phía trong khu vực biển Cù Lao Chàm, nơi gần giáp với đất liền. Cùng với đó, tại khu vực biển Hội An, cá voi, cá heo lâu lâu lại xuất hiện, dạt vào bờ.

Chia sẻ trên báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Vũ - Phó giám đốc Ban quản lý khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thuộc thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cũng xác nhận thông tin: "Theo nhận định của các chuyên gia, đây là loài cá voi. Việc cá voi xuất hiện trong khu bảo tồn biển là điều rất đáng vui mừng cho Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm. Điều này cũng cho thấy môi trường vùng biển thuộc khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm đang được bảo tồn tốt. Hệ sinh thái ở đây chắc chắn hết sức đa dạng".

Không chỉ riêng Cù Lao Chàm (Quảng Nam), các vùng biển khác ở Việt Nam cũng đã từng xuất hiện cá voi. Như mới đây, vào cuối tháng 6/2020 tại Bình Thuận, ngư dân và du khách đã rất phấn khích khi nhìn thấy hình ảnh của chú cá voi trưởng thành bất ngờ xuất hiện ở Hòn Cau. Theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn Hòn Cau, cá voi cũng đã từng xuất hiện tại đây, bơi lội khá tự do trong làn nước xanh trong của Hòn Cau, ngay sát vùng có người. thời tiết tại Hòn Cau đang trong mùa gió Nam nên rất phù hợp cho cá voi hội tụ.

Việc cá heo hay cá voi xuất hiện tại gần trung tâm là một tín hiệu tích cực cho Ban quản lý khu bảo tồn. Điều này chứng tỏ việc bảo tồn, quản lý môi trường hệ sinh thái tại Quảng Nam nói chung và Cù Lao Chàm nói riêng đang có nhiều chuyển biến thuận lợi, đáng ghi nhận.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN