Thứ hai, 17/05/2021 | 17:51
RSS

Bắt 9x chủ mưu trò chơi 'Thử thách cá voi xanh' làm 130 người tự sát

Thứ tư, 20/06/2018, 22:01 (GMT+7)

Nga đã bắt giữ kẻ chủ mưu trò chơi khiến 130 người tự sát. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên nếu đi sâu điều tra.

Theo Daily Mail, Nikita Nearonov, 22 tuổi, bị điều tra vì tình nghi là kẻ chủ mưu trò chơi tự sát “cá voi xanh” khét tiếng.

Blue Whale Challenge hay Blue Whale Game (Thử thách Cá voi xanh) là một trò chơi truyền thông xã hội có mặt cách đây 2 năm và bắt đầu từ nước Nga. Nó còn biết đến với tên gọi là trò chơi tự sát. Ít nhất 130 thanh thiếu niên ở nước Nga đã tử vong từ tháng 11/2015 đến tháng 4/2016 sau khi tham gia trào lưu này. 

Nhóm quản trị viên hoặc một người quản lý nhất định của trò chơi sẽ yêu cầu người tham gia thực hiện hàng loạt nhiệm vụ đi từ dễ dàng cho đến nguy hiểm trong vòng 50 ngày. Chẳng hạn như ban đầu họ sẽ phải thức dậy vào giữa đêm, xem phim kinh dị rồi dần dần tới mức dùng dao hoặc lưỡi lam để tạo hình dáng cá voi lên cổ tay, tự làm tổn thương chính bản thân mình.

Vào ngày cuối cùng, bằng cách tự sát, người chơi sẽ được thừa nhận là kẻ chiến thắng. Đó cũng là ý nghĩa tên gọi của trò chơi, giống như những con cá voi xanh tự nguyện lao lên bãi biển để tự sát.

Bắt 9x chủ mưu trò chơi Thử thách cá voi xanh làm 130 người tự sát
Chân dung Nearonov. Ảnh: East2west

Đến nay, nhiều người vẫn không chắc chắn về cách tham gia trò chơi này, trong khi có người nói rằng bạn phải cài đặt một ứng dụng trên smartphone, nhưng cũng có người cho biết trò chơi này tương tác thông qua Instagram hoặc Facebook. 

Nearonov được mô tả là một thanh niên rất “thông minh” về máy tính. Hắn có tư tưởng cực đoan, cho rằng các thiếu niên đều “tà ác” và không xứng đáng để sống.

Nearonov bị buộc tội trong 10 trường hợp khác nhau, trong đó có hai trường hợp là các thiếu nữ 14 và 17 tuổi đã may mắn sống sót. Nếu bị kết án, Nearonov có thể phải ngồi tù 6 năm.

Trong 8 trường hợp khác, các nhà điều tra chưa xác định được nạn nhân còn sống hay đã chết.

Nearonov lựa chọn nạn nhân là các thiếu niên dễ bị tổn thương trên mạng internet. Hắn gửi thông điệp và yêu cầu các nạn nhân làm theo nhiệm vụ mình đưa ra, dù là đang ở nhà hay ở cơ quan. Các nhiệm vụ này đều mang ý nghĩa khuyến khích hành vi dẫn đến tự sát.


Xem thêm: Nga chưa chắc suất đi tiếp, Ai Cập vẫn chưa chính thức bị loại

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN