Thứ hai, 15/08/2022 | 04:05
RSS

Cả thế giới nợ Trung Quốc một lời cảm ơn

Thứ ba, 25/02/2020, 06:38 (GMT+7)

Đó là lời khẳng định của người đứng đầu nhóm chuyên gia WHO khi nhóm này đến Vũ Hán và chứng kiến sự nỗ lực tuyệt vời của Trung Quốc trong việc ngăn dịch COVID-19 lan rộng ra toàn thế giới.

Số người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc tăng mạnh lên gần 1.000 ca

Nhân viên y tế Hàn Quốc khử trùng chợ tại thành phố Daegu. Ảnh: AP

Báo Tuổi trẻ dẫn lời ông Bruce Aylward, người đứng đầu nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc cho biết, những số liệu mà Trung Quốc công bố là thật. "Tôi biết nhiều người nhìn vào các con số ở Trung Quốc và hỏi điều thật sự đang xảy ra là gì?", ông Bruce Aylward nói.

Nhóm của ông Aylward đã đến Vũ Hán hồi tuần trước. "Rất nhiều nguồn cùng chỉ ra một điều. Các ca nhiễm mới đang giảm nhờ vào các biện pháp đang thực hiện", ông Aylward khẳng định trong cuộc họp báo chung với Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC).

Vị chuyên gia của WHO ca ngợi quyết định phong tỏa Vũ Hán của Trung Quốc, nhấn mạnh nếu không nhờ điều này covid-19 đã lan rộng ra toàn thế giới. "Cả thế giới mắc nợ Trung Quốc. Thế giới cần những kinh nghiệm từ Trung Quốc để chiến thắng dịch bệnh này. Không quốc gia nào có nhiều kinh nghiệm đối phó với COVID-19 như Trung Quốc", báo South China Morning Post dẫn lời ông Aylward nhấn mạnh.

Trong khi đo, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh "vẫn còn quá sớm" để công bố COVID-19 là đại dịch. Ông này cho rằng nếu làm điều đó ngay lúc này có thể gây hoang mang và tạo ra suy nghĩ rằng dịch bệnh không thể bị khống chế hay đánh bại.

"Cần phải mang lại hi vọng, sự can đảm và tự tin cho các quốc gia rằng loại virus corona mới có thể được ngăn chặn và trên thực tế là đã có nhiều nước làm được điều đó", Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 24/2 tại Thụy Sĩ.

Ông Tedros thừa nhận sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) ở Ý, Hàn Quốc và Iran khiến WHO lo lắng. Song mức độ lây nhiễm và tử vong trên toàn cầu là chưa rõ ràng, theo Hãng tin Reuters.

"Virus này có khả năng gây ra đại dịch không? Hoàn toàn có. Nhưng chúng ta đã tới mức độ đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi là chưa", ông Tedros khẳng định.

Ở một diễn biến khác, chiều 24/2, Cơ quan Y tế Hàn Quốc thông báo phát hiện thêm 70 người nhiễm virus corona, với số ca bệnh mới trong 24 giờ qua là hơn 200 người. Như vậy, tổng ca nhiễm Covid-19 tại Hàn lên đến 833 trường hợp. Đây là quốc gia đang có số ca dương tính với chủng virus mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

231 bệnh nhân trong ngày 24/2 cũng là mức tăng ca nhiễm tính trong một ngày cao nhất tại Hàn Quốc kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 25/1.

Phần lớn ca nhiễm mới vẫn liên quan đến hai ổ dịch lớn nhất của Hàn Quốc là chi nhánh giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu và bệnh viện Daenam ở Cheongdo. Khoảng 60% tổng ca nhiễm tại Hàn Quốc có liên quan đến nhà thờ ở Daegu của giáo phái Tân Thiên Địa và 15% liên quan đến bệnh viện Daenam.

KCDC đã yêu cầu hơn 9.000 tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa tự cách ly. Trong số này, 1.248 trường hợp xuất hiện triệu chứng nhiễm virus. Chính quyền thành phố Daegu cũng xác nhận sẽ cho kiểm tra khoảng 28.000 người có triệu chứng cúm trong vòng 2 tuần qua.

Thủ tướng Hàn Quốc cũng cho hay, đang huy động "mọi nguồn lực toàn quốc" để ứng phó dịch bệnh. Ông Chung nhấn mạnh sẽ đích thân đến Daegu ngày 25/2 và chỉ huy các biện phép cách ly.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN