Thứ tư, 01/12/2021 | 16:48
RSS

Đã xác định nguyên nhân tử vong của nữ sinh từng bị sốt, ho, khó thở

Thứ hai, 24/02/2020, 16:19 (GMT+7)

Hai lần xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của nữ sinh này tại Bệnh viện Trung ương Huế và Viện Paster Nha Trang đều cho kết quả âm tính với virus corona.

Việt Nam đủ năng lực, sinh phẩm xét nghiệm dịch bệnh COVID-19

Sáng nay 24/2 đã diễn ra cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người dân.

Nữ sinh tử vong ở Huế không phải do nhiễm virus corona 2
Phương pháp xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên).

“Về xét nghiệm, Việt Nam có đủ năng lực, đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm. Độ chính xác xét nghiệm tương đương như các nước, xét nghiệm Real-time RT-PCR (xét nghiệm kháng nguyên) nên độ nhạy và đặc hiệu cao”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Cũng theo Thứ trưởng Long, Việt Nam hiện có 3 đơn vị xét nghiệm đạt chuẩn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận và thống nhất chuyển giao công nghệ thống nhất phương pháp thực hiện mẫu xét nghiệm, gồm: Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tại Hà Nội.

Sau đó, các đơn vị này đã tiến hành chuyển giao công nghệ, tập huấn chuyên môn cho 22 phòng xét nghiệm là những đơn bị đủ máy móc trang thiết bị và nhân lực (đạt chuẩn do WHO công nhận). Các phòng xét nghiệm đủ năng lực cho kết quả tin cậy.

Ngay cả tuyến tỉnh hiện nay như tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội hiện đã thực hiện được xét nghiệm về dịch bệnh COVID-19. Đối với các trường hợp có dấu hiệu điển hình, nghi ngờ mắc bệnh, mẫu bệnh phẩm đều được tiến hành xét nghiệm tại hai cơ sở để đối chứng và khẳng định tính chính xác.

Nữ sinh ở tử vong ở Huế âm tính với virus corona

Thông tin về trường hợp nữ sinh lớp 12 là T. H X.N trú tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế tử vong sau khi có triệu chứng ho, sốt và khó thở kéo dài trong khoảng một tuần, Bệnh viện TW Huế cho biết đã sử dụng kỹ thuật xét nghiệm Real time RT-PCR để kiểm tra mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và cho kết quả âm tính.

Nữ sinh tử vong ở Huế không phải do nhiễm virus corona
Phiếu xét nghiệm của nữ sinh T. H X.N.

Tại Bệnh viện TW Huế, hệ thống trang thiết bị đã được đầu tư hiện đại, đồng bộ, đủ năng lực xét nghiệm. Bệnh viện đã chủ động mời các chuyên gia của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh ra đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật về xét nghiệm theo đúng quy chuẩn, trình tự của WHO.

Tuy nhiên, để đảm bảo thông tin chính xác, Bộ Y tế đã giao Viện Paster Nha Trang tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân này để đối chứng và cũng cho kết quả âm tính với COVID-19.
Cũng trong sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Trước nhiều câu hỏi về nguyên nhân tử vong của nữ sinh N., ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, bệnh nhân tử vong vào 9h sáng ngày 21/2. Nhận được tin báo, CDC cùng Trung tâm Pháp y tỉnh đã về tận nhà bệnh nhân và lấy mẫu (dịch họng, dịch mũi) vào 15h chiều cùng ngày, tức cách sau 6 tiếng. Thời gian này là đảm bảo cho việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19.

Qua thực hiện các bước, Trung tâm Pháp y tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng kết luận, nữ sinh N. tử vong do viêm não màng não do không được điều trị kịp thời.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN