Thứ hai, 06/12/2021 | 03:39
RSS

Bùng phát nỗi lo cúm gia cầm H7N9 xâm nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam

Thứ ba, 21/02/2017, 14:05 (GMT+7)

Dịch cúm gia cầm H7N9 đang hoành hành tại Trung Quốc nguy hiểm không kém H5N6 và H5N1. Hiện ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm H7N9 nhưng đã có nhiều ổ dịch H5N1.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm H7N9 đang hoành hành ở Trung Quốc và có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam mới đây Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp EOC (Bộ Y tế) đã tổ chức hội nghị trực tuyến để bàn các biện pháp phòng chống dịch bệnh này.

cúm gia cầm H7N9 1

Hội nghị khẩn tìm giải pháp ứng phó dịch cúm gia cầm vào chiều 20/2. Ảnh VietNamNet

Phát biểu trong hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ sự quan ngại trước những diễn biến phức tạp của cúm H7N9, đặc biệt là tại 2 quốc gia chung đường biên giới với Việt Nam là Trung Quốc và Campuchia. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề cập đến nguy cơ dịch bùng phát tại nước ta như thế nào.

Ghi nhận tại Trung Quốc - ổ dịch lớn nhất thế giới hiện nay, nước này đã có khoảng 200 ca tử vong vì cúm gia cầm H7N9, đặc biệt là ở Quảng Tây và Vân Nam, hai tỉnh tiếp giáp với Việt Nam. Tuy nhiên, Thư trưởng Long cho hay hiện vẫn chưa ghi nhận cúm H7N9 ở nước ta.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng lưu ý, đáng lo ngại nhất là virus cúm H7N9 không có biểu hiện rõ ràng trên gia cầm. Do đó, người dân dễ chủ quan bởi gà, vịt mang virus vẫn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường.

cúm gia cầm H7N9 2

Cúm gia cầm H7N9 nguy hiểm không kém H5N1 hay H5N6. Ảnh minh họa

Trong khi đó, đại diện Cục thú y (Bộ NN&PTNT) cho hay, hiện nước ta đã lấy hơn 200 nghìn mẫu xét nghiệm (nhiều hơn Trung Quốc 40 nghìn mẫu) tại trên 100 điểm tập kết và khu chợ có nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cao nhưng chưa phát hiện trường hợp nào cho kết quả dương tính với virus H7N9.

Cũng trong hội nghị này, Phó Cục trưởng Cục Thú y – ông Đàm Xuân Thành phát biểu, trong ngày 20/2 vừa qua, lực lượng chức năng đã phát hiện 1 ổ dịch cúm H5N1 tại 3 gia đình tại xã Trực Thuận (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), buộc phải tiêu hủy hơn 4,6 nghìn con vịt.

Ngoài ra, 1 ổ dịch H5N1 khác cũng được phát hiện tại huyện Diễn Châu, Nghệ An và 2 ổ tại huyện Phú Đông, Bạc Liêu. Cùng thời gian này, tại xã Phổ Cường (Đức Phổ, Quảng Ngãi) cũng ghi nhận 1 ổ dịch cúm gia cầm H5N6, buộc phải tiêu hủy khoảng 2,8 nghìn con gà.

cúm gia cầm H7N9 3

Việt Nam chưa ghi nhận cúm H7N9 nhưng đã có nhiều ổ dịch cúm H5N1. Ảnh Internet

Tính trong 10 ngày qua, cơ quan chức năng đã phát hiện 4 ổ dịch gia cầm trên toàn tỉnh Quảng Ngãi. Hiện chính quyền địa phương đã hỗ trợ khẩn cấp 40 nghìn liều vacccine và hóa chất cho huyện Đức Phổ để khoanh vùng dập dịch.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm bùng phát và lây lan sang người, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu viện Pasteur tăng cường giám sát và mở rộng đối tượng lấy mẫu thí nghiệm với cả các trường hợp có biểu hiện nhẹ, đặc biệt là tại những điểm đông du khách Trung Quốc như Khánh Hòa, Nha Trang.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus