Thứ ba, 28/01/2020 | 04:26
RSS

Tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công: Thủy thủ 21 tuổi tử nạn ngay chuyến đi đầu tiên

21-02-2017 11:22:51

Cho đến tối 20/2, gia đình thuyền viên 21 tuổi tử nạn vẫn chưa hay tin dữ, chỉ biết tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công ngay trong chuyến đi đầu tiên của con trai.

Trao đổi với báo chí về vụ việc tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công vào ngày 19/2 vừa qua, Bộ Ngoại giao cho hay đang khẩn trương triển khai các biện pháp để kịp thời hỗ trợ những thuyền viên Việt Nam bị bắt. Đồng thời, các cơ quan đại diện của Việt Nam đang theo dõi vụ việc một cách sát sao và sẽ có các biện pháp cần thiết.

tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công 1

Tàu Giang Hải hiện đang neo ngoài cảng Sandaka của Malaysia. Ảnh NLĐO

Liên quan đến vụ việc cướp biển tấn công tàu Việt Nam, ông Phan Văn Hiển – cán bộ an ninh thuộc Công ty Thương mại vận tải và xuất nhập khẩu Phạm Hải (địa chỉ phường Đông Hải 1, Hải An, Hải Phòng) chia sẻ, tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công thuộc sở hữu của công ty này.

Theo đại diện công ty, tàu Giang Hải là tàu đầu tiên của doanh nghiệp này bị cướp biển tấn công khi đi qua vùng biển của Philippines. Tàu Giang Hải có trọng tải hơn 4.700 tấn, cao 8,1 mét, rộng 14,4 mét, dài 84,2 mét, được đóng mới tại Hải Phòng vào năm 2010.

Sau khi lấy 4,5 nghìn tấn xi măng, tàu Giang Hải rời cảng Biringkassi (Indonesia) về cảng Iloilo (Philippines) thì bị một nhóm cướp biển có vũ trang tấn công vào lúc 17h26 chiều 19/2 (giờ Hà Nội). Nhóm cướp biển đã phá hủy nhiều thiết bị hàng hải trên tàu và bắt giữ 7/17 thuyền viên.

Trong các thuyền viên bị cướp biển bắt cóc, thủy thủ Vũ Đức Hạnh (21 tuổi, quê Hải Phòng) đã bị bắn chết; 6 thuyền viên còn lại đang bị bắt giữ gồm thợ máy Nguyễn Quang Huy, thủy thủ Trần Viết Văn, máy hai Nguyễn Hữu Trường, phó ba Bùi Trung Đức, đại phó Đỗ Hữu Nghĩa và thuyền trưởng Bùi Xuân Viện.

tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công 2

Lộ trình của tàu Giang Hải. Ảnh Thanh Niên

Được biết cho đến tối 20/1, gia đình thủy thủ Vũ Đức Hạnh vẫn chưa biết tin con trai tử nạn, chỉ nghe nói tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công. Bà Đào Thị Gần (48 tuổi, mẹ thủy thủ Hạnh) chia sẻ, Hạnh là con trai út trong gia đình, vừa học hết phổ thông thì đi nghĩa vụ quân sự 2 năm.

Sau khi xuất ngũ, cậu đăng ký học khóa huấn luyện thủy thủ trong vòng 6 tháng tại Thanh Hóa rồi được người chú là thuyền trưởng Bùi Xuân Viện xin cho xuống tàu Giang Hải làm việc với mức lương 7 – 8 triệu/tháng.

Theo lời bà Gần, từ khi Hạnh xuống tàu làm việc đến này đã hơn 7 tháng. Tết Nguyên đán vừa rồi, cậu không được về thăm nhà mà chỉ gọi điện chúc Tết và hỏi thăm sức khỏe của gia đình. Đáng chú ý, thời điểm cướp biển tấn công tàu Việt Nam cũng là chuyến đi đầu tiên của Hạnh.

Trước đó vào chiều tối 19/2, tàu Giang Hải của Việt Nam cùng 17 thuyền viên đang trên hải trình chở xi măng từ Indonesia tới Philippines thì bất ngờ bị cướp biển tấn công gần đảo Sulu. Sau khi bị tấn công, phá thiết bị hàng hải, tàu Giang Hải cùng 10 thủy thủ đã được bọn cướp biển thả.

tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công 3

Hiện nhóm cướp biển tấn công tàu Việt Nam vẫn đang bắt giữ 6 thuyền viên. Ảnh minh họa

Hiện tàu Việt Nam bị cướp biển tấn công đang neo đậu ngoài cảng Sandakn của Malaysia để lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, phục vụ công tác điều tra. Công ty Phạm Hải (chủ sở hữu tàu Giang Hải) sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để đưa tàu đi sửa chữa, đồng thời lo thủ tục mai táng để chuyển thi thể thủy thủ Vũ Đức Hạnh về nước.

Ngoài ra, Công ty Phạm Hải cũng đã có văn bản gửi hãng bảo hiểm và các cơ quan chức năng Việt Nam để được hỗ trợ, giúp đỡ trong việc giải quyết sự cố tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công khiến 1 thủy thủ thiệt mạng, 6 thuyền viên bị bắt cóc.

 

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus