Thứ hai, 16/05/2022 | 18:35
RSS

'Bóng đá Trung Quốc đã bị Việt Nam và Thái Lan vượt qua'

Thứ hai, 18/05/2020, 10:15 (GMT+7)

Trả lời phỏng vấn của Sina Sports ngày 16/5, BLV Zhang Lu bóng đá Trung Quốc nói rằng, bóng đá đất nước tỷ dân này đã bị Việt Nam và Thái Lan “vượt mặt”.

Với sự tụt lùi đáng xấu hổ của bóng đá Trung Quốc trong những năm gần đây ở các giải đấu quốc tế, báo chí quốc gia tỷ dân liên tục mở những diễn đàn để phân tích nguyên nhân và tìm kiếm biện pháp nhằm vực dậy bóng đá nước nhà.

Mới đây, trang thể thao Sina Sports có cuộc phỏng vấn BLV nổi nổi tiếng Zhang Lu. Không ngại ngần, bình luận viên thể thao nổi tiếng của Trung Quốc nhận định: "Bóng đá Trung Quốc sẽ khó thành công trong 20 năm tới và hiện tại chúng ta đã bị Việt Nam với Thái Lan vượt qua".

Cùng quan điểm với BLV Zhang Lu, tờ Sina Sports cũng bình luận: "Trên thực tế, Zhang Lu đang nói sự thật. Bóng đá Thái Lan và Việt Nam đã vượt qua bóng đá Trung Quốc. Ở công tác đào tạo trẻ, Thái Lan và Việt Nam cũng tốt hơn so với Trung Quốc. Xét về thành tích gần đây của đội tuyển quốc gia thì Việt Nam đã vào đến tứ kết Asian Cup. Còn Thái Lan đã đánh bại chúng ta năm ngoái".

BLV Trung Quốc thừa nhận bóng đá nước nhà bị Việt Nam vượt mặt
Bóng đá Trung Quốc có dấu hiệu tụt lùi thời gian vừa qua

Do hệ thống đào tạo trẻ yếu kém, bóng đá Trung Quốc đã đốt cháy giai đoạn bằng cách sử dụng nhiều cầu thủ nhập tịch với hy vọng sớm được tham dự sân chơi World Cup, tuy nhiên điều này chưa thể phát huy hiệu quả và gặp không ít phản đối từ các CĐV nước này.

Nhận xét về chính sách nhập tịch cầu thủ, ông Zhang Lu nói: "Nhập tịch không thể giải quyết được vấn đề cơ bản. Nếu đội tuyển Trung Quốc chơi tốt với việc nhập tịch thì chúng ta sẽ mãi phụ thuộc vào những cầu thủ ngoại. Điều này đem lại cho mọi người cảm giác khó chịu. Người Trung Quốc phải thành công từ sức mạnh của mình. Có một câu hỏi phải đặt ra là chúng ta làm bóng đá để làm gì, chỉ vì thành tích thôi à?".

Dù đầu tư rất nhiều tiền của trong thời gian qua, song bóng đá Trung Quốc không thu được kết quả như mong muốn, thậm chí có dấu hiệu tụt lùi so với khu vực và thế giới Trong năm 2019 và đầu năm 2020, bóng đá Trung Quốc đã thể hiện bộ mặt bạc nhược khi liên tục để thua trước các đội Đông Nam Á và gây thất vọng ở vòng loại World Cup khu vực châu Á qua đó nhận nhiều chỉ trích từ người hâm mộ nước này.

Đội tuyển U19 nước này thậm chí còn vắng mặt ở vòng chung kết U19 châu Á 2020, giải đấu mà họ thường xuyên tham dự trước đó với tư cách ứng cử viên vô địch. ĐT Trung Quốc hiện đang xếp thứ hai ở bảng A vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á với thành tích 2 trận thắng, 1 trận hòa và 1 thất bại, một kết quả có phần thất vọng với đội bóng xứ tỷ dân và khiến HLV Lippi rời đi vào tháng 11 năm ngoái.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN