Chủ nhật, 28/11/2021 | 21:10
RSS

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc Bệnh viện Thu Cúc bị tố 'kỳ thị' sản phụ người Vĩnh Phúc

Thứ sáu, 21/02/2020, 15:34 (GMT+7)

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu bệnh viện Thu Cúc khẩn trương kiểm tra và báo cáo ngay sự việc bệnh viện này bị tố "kỳ thị" sản phụ vì quê ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Cụ thể, Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) có văn bản đề nghị Bệnh viện Thu Cúc làm rõ thông tin "kỳ thị" sản phụ người Vĩnh Phúc được đăng tải trên mạng xã hội và báo điện tử trước đó.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ việc Bệnh viện Thu Cúc bị tố 'kỳ thị' sản phụ người Vĩnh Phúc
Thông tin xuất hiện trên mạng xã hội tố Bệnh viện Thu Cúc "kỳ thị" sản phụ quê Vĩnh Phúc.

Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Thu Cúc khẩn trương kiểm tra và báo cáo ngay sự việc theo thông tin về Bộ Y tế - Vụ sức khỏe Bà mẹ -Trẻ em trước ngày 25/2/2020. Đồng thời xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân có biểu hiện, hành vi kỳ thị người dân; thiếu trách nhiệm về chuyên môn và vi phạm đạo đức nghề nghiệp (nếu có).

"Trong bối cảnh toàn bộ hệ thống chính trị, đặc biệt là Ngành Y tế đang tập trung mọi nguồn lực chống dịch; bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, tinh thần, thái độ phục vụ trong khám bệnh, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Bệnh viện cần làm tốt hơn công tác truyền thông tư vấn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Ngành Y tế đáp ứng hiệu quả với dịch bệnh", văn bản nêu rõ.

Trước đó như Đời sống Plus đã đưa tin, ngày 18/2 vừa qua, trên mạng xã hôi lan truyền thông tin về việc một sản phụ đi sinh tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc nhưng bị từ chối tiếp nhận vì sản phụ quê ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Cụ thể thông tin được tài khoản N.T. (chồng sản phụ) chia sẻ như sau: "Chạy lòng vòng không nhận người Vĩnh Phúc thì bảo ngay từ sáng, để vợ mình bụng to bắt ngồi từ sáng đến chiều dẫn đi các kiểu. Mình và một gia đình nữa rất bức xúc luôn. Bác sỹ coi thường, không hỏi han câu gì thu hết 42.000.000 đồng quá bực mình. Ai định đẻ thì tránh Thu Cúc ra nhé”, anh T. bức xúc chia sẻ.

Bản thân sản phụ là chị N.K.O cũng cho biết: "Lần đầu cũng là lần cuối nhé, chỉ định mổ cấp cứu rồi đến phút chót đuổi về vì là người Vĩnh Phúc. Thế mà bảo không kỳ thị à?.."

Được biết sau khi xảy ra sự việc sản phụ N.K.O được người thân đưa trở về bệnh viện tỉnh Vĩnh Phúc và đã "mẹ tròn con vuông".

Sau khi các thông tin trên lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người tỏ ra bức xúc với việc làm của Bệnh viện  Đa khoa Thu Cúc. 

Khi liên hệ với Bệnh viện này, đại diện truyền thông của bệnh viện cho biết: Đây hoàn toàn là sự hiểu lầm, phía bệnh viện đã liên hệ trực tiếp và giải thích với gia đình 2 sản phụ. Vị đại diện này cũng khẳng định không có chuyện bệnh viện kỳ thị sản phụ người Vĩnh Phúc.

"Chúng tôi đã giải thích rõ với gia đình sản phụ. Hai bên đều vui vẻ. Sau khi được giải thích họ đã tự động gỡ bỏ các thông tin đăng tải lúc trước. Thực tế bệnh viện vẫn có bệnh nhân, sản phụ từ Vĩnh phúc xuống thăm khám.", vị đại diện này cho hay.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN