Chủ nhật, 24/01/2021 | 00:26
RSS

Bộ trưởng Y tế: 'Biến chủng mới của virus Corona là hết sức quan ngại'

Thứ tư, 23/12/2020, 12:20 (GMT+7)

'Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia, biến chủng này có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên 70%. Đây cũng là điều mà chúng ta hết sức quan ngại', Bộ trưởng Y tế nói.

Sự kiện:
Covid-19

Tại hội nghị trực tuyến phòng, chống covid-19 tổ chức sáng nay 23/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay dư luận và giới khoa học rất quan ngại về sự biến chủng của virus Corona, đặc biệt là nước Anh đã ghi nhận biến chủng mới gây lo lắng về tác dụng của vắc xin.

“Đây là một biến chủng của virus Corona làm tăng sự bám dính của virus đối với vật chủ. Theo ước tính và nhận định của các chuyên gia, biến chủng này có khả năng tăng tốc độ lây truyền lên 70%. Đây cũng là điều mà chúng ta hết sức quan ngại”, Bộ trưởng Y tế nói.

Trước tình hình đó, nhiều nước đã tiến hành phong tỏa, dừng các chuyến bay, dừng nhập cảnh đối với Anh. Theo ông Long, hiện nay hầu hết các vaccine đều nhằm vào sự ngăn chặn khả năng xâm nhập của virus Corona đối với vật chủ. 

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang theo dõi chặt chẽ và cho thấy biến chủng này chỉ làm tăng khả năng lây truyền mà không làm tăng tình trạng nặng của bệnh tật.

Bộ trưởng Y tế, biến chủng mới của virus Corona là hết sức quan ngại

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, trong đợt dịch bệnh tại Đà Nẵng, nước ta cũng đã phát hiện virus có đột biến làm tăng khả năng lây nhiễm nhưng không như biến chủng này. 

Mặc dù tình hình là đáng quan ngại nhưng theo Bộ trưởng Y tế “chúng ta phải bình tĩnh”. Hiện nay, nước ta đang tiến hành giải trình tự gien trên tất cả mẫu xét nghiệm. 

“Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường giải trình tự gien của các mẫu bệnh phẩm, nhất là các mẫu về từ châu Âu và ở những nước có biến chủng xem khả năng lây truyền như thế nào, xâm nhập vào Việt Nam ra sao?”, ông Long thông tin.

Đến thời điểm này, Việt Nam chưa phát hiện ra chủng virus mới. Tuy nhiên, ông Long nhấn mạnh không phải vì thế mà Việt Nam lơ là công tác phòng chống dịch. 

Từ ngày hôm nay (23/10), Bộ Y tế quyết định đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm để đảm bảo người dân được hưởng một cái tết an lành.

“Chúng ta phải tăng cường và quyết liệt hơn, từ ngày hôm nay, 23/10, Bộ Y tế quyết định đưa hoạt động phòng chống Covid-19 thành đợt cao điểm từ nay đến cuối năm. Đảm bảo tết Nguyên đán 2021, người dân được hưởng một cái tết an lành”, ông Long nhấn mạnh.

Trước tình hình dịch bệnh có thể phức tạp vào dịp cuối năm, nguy cơ dịch Covid-19 luôn hiện hữu, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương cần quản lý chặt chẽ đối với người nhập cảnh hợp pháp và trái phép.

Theo ông Long, hiện nay mỗi ngày có từ 100 - 150 người nhập cảnh trái phép ở các tuyến biên giới. Đây là điều hết sức quan ngại, chúng ta đã duy trì 1.600 các điểm chốt biên phòng ở biên giới. Các địa phương có biên giới hết sức quan tâm đến vấn đề này. Nếu ca nhập cảnh trái phép mang mầm bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị cần tăng cường kiểm soát đối với những người nhập cảnh hợp pháp. Các trường hợp này phải được chính quyền địa phương cho phép mới được cách ly tại nhà.

N.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN