Thứ sáu, 30/10/2020 | 05:18
RSS

Virus corona có thể tồn tại trên kính, tiền mặt trong thời gian bao lâu?

Thứ hai, 12/10/2020, 11:24 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) đã chỉ ra rằng virus corona có khả năng lây nhiễm trong thời gian dài trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme, màn hình điện thoại di động.

Sự kiện:
Covid-19

Virus corona có thể tồn tại trên kính, tiền mặt trong thời gian bao lâu

Virus corona có thể tồn tại trong vòng 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme

Ngày 12/10, TTXVN dẫn nguồn tin từ Reuters (Anh) cho biết, các nhà nghiên cứu tại Cơ quan Khoa học Quốc gia Australia (CSIRO) đã chỉ ra rằng ở nhiệt độ 20 độ C, virus SARS-CoV-2 vẫn có khả năng lây nhiễm trong vòng 28 ngày trên các bề mặt nhẵn như tiền polyme, màn hình điện thoại di động. 

Các thí nghiệm được thực hiện trong môi trường được kiểm soát ở nhiệt độ 20, 30 và 40 độ C cho thấy thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2  sẽ giảm đi khi nhiệt độ tăng lên. Theo các nhà khoa học, lượng protein và chất béo trong dịch cơ thể cũng có thể làm tăng mạnh thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 .

“Việc xác định thời gian virus tồn tại trên các bề mặt giúp chúng tôi dự đoán chính xác hơn và giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh, cũng như thực hiện tốt hơn nhiệm vụ bảo vệ người dân của chúng tôi”, Larry Marshall - Giám đốc điều hành CSIRO nói.

Giáo sư Trevor Drew - Giám đốc Trung tâm Ứng phó Dịch bệnh Australia của CSIRO cho biết, nghiên cứu trên cũng giải thích sự tồn tại và lây lan rõ ràng của virus SARS-CoV-2 trong môi trường mát mẻ có chứa lượng lipid hoặc protein cao, chẳng hạn như các cơ sở chế biến thịt. Từ đó, chúng ta có thể giải quyết nguy cơ lây nhiễm từ các môi trường này một cách hiệu quả hơn.

Virus corona có thể tồn tại trên kính, tiền mặt trong thời gian bao lâu

Virus corona có thể tồn tại trên mẫu da người trong 9h

Trước đó, như báo Thanh niên đã đưa tin, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Kyoto, Nhật Bản đăng trên tạp chí Clinical Infectious Diseases hôm 3/10 cho thấy virus corona có thể tồn tại trên mẫu da người trong 9h, thậm chí lên đến 11h nếu có thêm các phân tử virus bắn ra khi ho, hắt hơi.

Cụ thể, các nhà khoa học tạo một mẫu da thu từ xác người mới qua đời trong 24 giờ. Nhóm cho biết da của tử thi sau khi mất 24 giờ phù hợp cho nghiên cứu bởi chúng vẫn giữ được nhiều chức năng, có thể phục vụ các phẫu thuật ghép da.

Dựa trên mẫu thu được, nhóm nghiên cứu phát hiện virus corona có thể tồn tại hơn 9h trên da người, lâu gấp gần 5 lần so với virus cúm A (tồn tại trung bình 1,82 giờ trên da người). Tuy nhiên, chúng đều bị tiêu diệt hoàn toàn trong 15 giây bằng nước rửa tay chứa 80% cồn.

"Nghiên cứu cho thấy nCoV có thể có nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc cao hơn virus cúm A. Những phát hiện này ủng hộ giả thuyết rằng vệ sinh tay đúng cách rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự lây lan của nCoV", nhóm tác giả viết trong báo cáo.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN