Thứ bảy, 22/01/2022 | 02:46
RSS

Bộ trưởng Bộ Nội vụ lý giải việc chưa nâng lương từ 1/7/2020

Thứ sáu, 22/05/2020, 13:44 (GMT+7)

Việc hoãn tăng lương cơ sở năm 2020 sẽ ảnh hưởng tới công chức, viên chức nhưng không quá nhiều so với các thành phần xã hội khó khăn hơn.

Sáng 20/5, báo cáo trước Quốc hội tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Quyết định này nhằm để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Làm rõ hơn về vấn đề này, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (22/5), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân lý giải là do tình hình dịch bệnh Covid-19 tác động đến kinh tế xã hội hết sức khó khăn, trong đó có thu ngân sách cũng gặp khó.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ lý giải việc chưa nâng lương từ 1/7/2020

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. Ảnh: ANTĐ

Trong tình hình khó khăn như thế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân đã chung tay hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của dịch bệnh. Công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo.

Trước thực trạng đó, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ, trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7.

Nếu chưa thực hiện tăng lương từ 1/7 cũng có ảnh hưởng nhất định đến người hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Nhưng trong bối cảnh chung của cả nước, còn những thành phần xã hội khó khăn hơn. Do đó chúng ta dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội. Còn cán bộ, công chức, viên chức vẫn được nhà nước trả lương cho nên đời sống vẫn đảm bảo” - Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN