Thứ bảy, 28/05/2022 | 10:24
RSS

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu

Thứ tư, 16/03/2022, 10:44 (GMT+7)

Đến giữa tháng 2 nguồn cung xăng dầu trong nước khẳng định là đủ đáp ứng đến hết tháng 3. Hết tháng 3 chúng ta vẫn đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu.

Sự kiện:
Nga - Ukraine,

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đăng đàn trả lời chất vấn

Sáng nay (16/3), trả lời về vấn đế cung ứng xăng dầu tại phiên chất vấn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: những ngày qua Giá xăng dầu thế giới tăng đột biến bởi lý do cơ bản là đứt gãy nguồn cung ở một số nước có sản lượng lớn, cũng như căng thẳng Nga - Ukraine. Điều này khiến thị trường xăng dầu thế giới đảo lộn, tăng biên độ từ 40 - 60%.

Bên cạnh đó, trong nước chúng ta cũng gặp những khó khăn từ nguồn cung do Nghi Sơn - nhà máy cung ứng 35 - 40% sản lượng dầu trong nước mỗi tháng. “Sản lượng nhà máy Nghi Sơn giảm một cách đột ngột, có lúc công suất giảm xuống chỉ còn 55%. Thời điểm cao hơn trong 3 tháng qua chỉ lên 80% công suất” - ông Diên thông tin, đồng thời cho biết:

Ngay từ tháng 1, Bộ đã trực tiếp chỉ đạo hệ thống của mình, trong đó yêu cầu tất cả những doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu kinh doanh xăng dầu phải nhập đủ sản lượng do nhà máy Nghi Sơn thiếu hụt để đảm bảo đủ nguồn cung trong nước.

Đến giữa tháng 2 nguồn cung xăng dầu trong nước khẳng định là đủ đáp ứng đến hết tháng 3. Sản lượng dầu chúng ta dùng trong mỗi tháng bình quân khoảng là 1,8 - 1,9 triệu m3, mà chúng ta có khoảng 3 triệu m3 ở giữa tháng 2. Điều này đồng nghĩa với việc hết tháng 3 chúng ta vẫn đáp ứng đủ nhu cầu xăng dầu.

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu
Toàn cảnh phiên chất vấn sáng nay

Ông Diên cũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối tiếp tục có kế hoạch nhập khẩu trong tháng 3 vượt sản lượng nhập khẩu bình thường. Mỗi tháng thông thường nhập khẩu 500.000m3, nhưng theo chỉ đạo của Bộ là nhập gấp 2 lần.

Ông Diên cũng khẳng định, nguồn cung xăng dầu không lúc nào thiếu. Về điều hành giá xăng dầu, theo ông Diên thời gian qua, biên độ tăng giá của chúng ta cao nhất cũng chỉ bằng cận dưới của thế giới.

Liên quan đến công tác thanh kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, ông Nguyễn Hồng Diên trao đổi, cả nước có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 16.800 cửa hàng. Đã xử lý được những cửa hàng vi phạm, số cửa hàng vi phạm rất ít (211 cửa hàng).

Hiện tượng một số cây xăng đóng cửa với lý do không có nguồn cung là có thực. Bởi vì những của hàng này nhận xăng dầu từ nhà máy Nghi Sơn. Nhà máy này giảm đột ngột thì không thể có cách nào những cửa hàng này có ngay được lượng xăng dầu.

Hải Minh
Theo Giáo dục & Thời đại