Thứ bảy, 28/05/2022 | 12:29
RSS

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Hà Nội được mở cửa sau 21h

Thứ tư, 16/03/2022, 07:01 (GMT+7)

Hà Nội cho phép các các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hàng ngày).

Sự kiện:
Hà Nội

Ngày 15/3, UBND TP.Hà Nội có văn bản triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và mở cửa lại các hoạt động du lịch trong tình hình mới trên địa bàn thành phố. Theo đó, Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường (không quy định đóng cửa trước 21h hằng ngày). Tuy nhiên phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế và các quy định liên quan.

UBND TP Hà Nội giao UBND quận, huyện, thị xã chủ động triển khai, quyết định số lượng người tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời. Khuyến cáo người dân khi có các biểu hiện nghi ngờ bệnh không tham gia các hoạt động. Thực hiện thông điệp 5K theo thứ tự ưu tiên: Khẩu trang - khử khuẩn - khai báo y tế - khoảng cách - không tụ tập đông người.

Trong giai đoạn "mở cửa", Hà Nội yêu cầu các cơ quan tuyệt đối không chủ quan, lơ là; tiếp tục thực hiện đầy đủ, đồng bộ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác tiêm chủng; huy động lực lượng tham gia với lực lượng y tế cơ sở thực hiện hướng dẫn về điều trị F0 tại nhà, hạn chế tối đa số ca chuyển nặng, tử vong.

UBND các quận, huyện thị xã được yêu cầu đảm bảo đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế và các điều kiện khác phục vụ công tác điều trị trên địa bàn; thực hiện việc tổ chức dạy học gắn với bảo đảm an toàn phòng chống dịch…

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Du lịch cần tiếp tục rà soát, cập nhật các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ để thực hiện việc đón khách du lịch quốc tế đến Hà Nội; phối hợp với các quận huyện và cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đảm bảo phòng, chống dịch.

Ngoài ra, yêu cầu Sở Y tế tiếp tục thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao; rà soát và bổ sung giường điều trị tại các bệnh viện nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người dân; nâng cao năng lực điều trị, hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở Hà Nội được mở cửa sau 21h

Ảnh minh hoạ

Theo thông tin trên báo SK&ĐS ngày 15/3, UBND quận Hoàn Kiếm (TP Hà Nội) cũng vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc sẽ tổ chức lại hoạt động các không gian đi bộ trên địa bàn quận này từ ngày 18/3/2022.

Cụ thể, về phạm vi, là không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; tuyến phố đi bộ, thương mại, dịch vụ Hàng Đào đến Hàng Giấy; không gian đi bộ mở rộng sang Khu bảo tồn cấp I; khu phố cổ Hà Nội; không gian đi bộ phía Nam khu phố cổ Hà Nội kết nối với phía Bắc không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận.

Về thời gian, đối với không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận mở cửa từ 19h ngày thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật hàng tuần; đối với các không gian đi bộ còn lại từ 19h đến 24h của 3 ngày cuối tuần.

Về điều kiện để tổ chức lại không gian đi bộ, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu, đối với các lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm đầy đủ các phương tiện và xây dựng, triển khai các phương án phòng chống dịch theo từng cấp độ; Kiểm soát chặt chẽ người tham gia vào không gian đi bộ nhằm bảo đảm phòng ngừa lây nhiễm dịch trên diện rộng; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng chống dịch bệnh.

Về tình hình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, tối 15/3 Sở Y tế Hà Nội thông báo ghi nhận 26.708 ca Covid-19 mới, trong đó có 9.095 ca cộng đồng. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới trong ngày giảm. So với kỷ lục 32.650 ca thiết lập hôm 8/3, số ca nhiễm hôm nay giảm gần 6.000 ca.

Hơn 26.700 ca mới phân bố tại 503 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đông Anh (1.762), Sóc Sơn (1.736), Hai Bà Trưng (1.612), Thạch Thất (1.510), Cầu Giấy (1.413).

Theo số liệu từ Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cập nhật đến 14/3, Hà Nội có 492.124 ca dương tính SARS-CoV-2 đang điều trị, theo dõi tại nhà; 299 ca điều trị tại khu cách ly; 3.823 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, có 2.656 F0 ở mức độ trung bình (giảm 15,3% so với trung bình 7 ngày trước); 697 ca nặng, nguy kịch (giảm gần 18%). Tương tự, số ca phải thở oxy mask, gọng kính; thở oxy dòng cao HFNC; thở máy không xâm lấn hay thở máy xâm lấn... đều giảm.

Theo Sở Y tế, tới hết ngày 14/3, 80% số người từ 18 tuổi trở lên ở Hà Nội đã đươc tiêm mũi nhắc lại vaccine Covid-19. Bên cạnh đó, gần 100% người cần tiêm mũi bổ sung đã đươc tiêm chủng.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại