Thứ ba, 24/05/2022 | 00:16
RSS

Hà Nam: Bãi than trái phép dưới cầu Yên Lệnh 'thách thức' dư luận đến bao giờ?

Thứ ba, 15/03/2022, 14:14 (GMT+7)

Hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của người dân được Công ty TNHH Thuận An thuê lại để canh tác. Tuy nhiên, ngay sau đó một bãi than "khủng" mọc lên gây ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến an toàn cầu Yên Lệnh.

Sự kiện:
Hà Nam

Công an vào cuộc vụ bãi than khủng trái phép ở Hà Nam

Bãi than "khủng" hoạt động trái phép suốt nhiều năm gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Ảnh: Báo Giao thông

Theo tìm hiểu được biết, hàng ngàn m2 đất nông nghiệp của người dân xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) được Công ty TNHH Thuận An thuê lại để canh tác. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp này lại "hô biến” toàn bộ mặt bằng khu đất này thành bãi tập kết và chế biến than không phép. Trong suốt nhiều năm hoạt động, 2 bãi than này đã gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường cũng như tàn phá kết cấu hạ tầng giao thông quanh khu vực do quá trình vận chuyển than. 

Thông tin về nguồn gốc khu đất mà Công ty TNHH Thuận An đang sử dụng làm bãi than, chia sẻ với báo chí ông Nguyễn Mạnh Trinh, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam cho biết, đây là khu đất nông nghiệp, đất tiêu chuẩn của nhân dân. Do canh tác không hiệu quả nên các hộ dân đã họp lại và giao cho ông trưởng thôn đứng ra ký kết hợp đồng cho Công ty TNHH Thuận An thuê lại để canh tác. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng thuê đất doanh nghiệp này cũng không canh tác được gì nên họ lập bãi tập kết than.

Công an vào cuộc vụ bãi than khủng trái phép ở Hà Nam

Sau khi ký hợp đồng thuê đất Công ty TNHH Thuận An đã lập bãi tập kết than. Ảnh: Báo Môi trường và Đô thị

Người đứng đầu xã Mộc Nam cũng khẳng định, năm nào địa phương cũng yêu cầu phía công ty cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, thực tế doanh nghiệp đã mua bạt che và máy phun nước phun cho đỡ bụi, thế nhưng nó cũng không triệt để được. 

Được biết, cuối tháng 1/2022, UBND xã Mộc Nam đã tiến hành lập biên bản kiểm tra hiện trạng, xác định bãi than của Công ty Thuận An là trái phép, gây ô nhiễm môi trường, vi phạm hành lang bảo vệ cầu Yên Lệnh và hành lang bảo vệ đê.

UBND xã đã yêu cầu Công ty Thuận An trong vòng 3 tháng phải thu dọn toàn bộ bãi than cũng như máy móc thiết bị ra khỏi khu vực trên, trả lại mặt bằng cho người dân. Sau thời gian này, nếu Công ty TNHH Thuận An không thực hiện di chuyển, xã sẽ lập biên bản đồng thời báo cáo cấp trên xử lý vi phạm theo quy định.

Cũng vào tháng 1/2022, Chủ tịch UBND xã Mộc Nam thông tin với báo chí, phòng An ninh kinh tế thuộc Công an tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với chính quyền xã liên quan đến hoạt động tại 2 bãi than của Công ty TNHH Thuận An. Theo đó, sau khi báo chí phản ánh sự việc thì trên thị xã Duy Tiên có điện về "hỏi thăm”, nhưng không có sự phối hợp nào với xã để kiểm tra thực tế, còn trên thực tế có về “kiểm tra riêng hay không thì không biết”.

Thực tế ghi nhận của PV vào những ngày đầu tháng 3, tại khu vực 2 bãi than trên thì mọi hoạt động vận chuyển, sàng tuyển than vẫn ngang nhiên diễn ra bình thường. Tại bãi tập kết than, những chiếc máy sàng, tuyển than thô sơ làm việc hết công suất, tiếng máy gầm rú suốt ngày đêm.

Đặc biệt, những chiếc xe tải có tải trọng lớn vận chuyển than ra vào bãi, vô tư chui qua gầm cầu, vận chuyển than từ bãi này sang bãi khác ở 2 bên thành cầu. Mỗi khi máy sàng tuyển và ô tô, máy xúc hoạt động, bụi bay mù mịt khiến cả khu vực ô nhiễm nặng nề. Các xe tải trọng lớn ra, vào nườm nượp khiến hệ thống đường giao thông và hành lang bảo vệ tuyến đê sông Hồng bị tàn phá, xuống cấp nghiêm trọng.

Công an vào cuộc vụ bãi than khủng trái phép ở Hà Nam

Bãi than "khủng" không phép “mọc” trên đất nông nghiệp ngay dưới chân cầu Yên Lệnh. Ảnh: Báo Môi trường và Đô thị

Theo Chủ tịch UBND xã Mộc Nam, những năm trước, xã đều đã lập biên bản yêu cầu Công ty Thuận An ký cam kết bảo vệ môi trường, mua bạt về che, sử dụng máy phun nước cho đỡ bụi nhưng việc này không được thực hiện triệt để. Những gì PV ghi nhận cho thấy, hiện tại, bãi than vẫn hoạt động thách thức dư luận.

Ngày 15/3, trao đổi với báo Giao thông về vụ bãi than “khủng” hoạt động trái phép tại xã Mộc Nam (thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Hà Nam) cho biết, Công an tỉnh Hà Nam đang vào cuộc điều tra về vụ việc.

“Quá trình xác minh của lực lượng công an thì bãi than này chưa bị xử lý hành chính về hành vi này nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Chúng tôi đang kiến nghị UBND thị xã Duy Tiên xử lý hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích để có biện pháp xử lý tiếp theo nếu tái phạm”, đại diện lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Hà Nam) nói.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại