Thứ tư, 25/11/2020 | 14:59
RSS

Bị truy nã ở Quảng Ninh, 'nữ quái' trốn lên Hà Nội lừa tiếp 54 tỉ đồng

Thứ ba, 28/07/2020, 15:54 (GMT+7)

Bị Công an tỉnh Quảng Ninh truy nã về hành vi“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Thanh trốn lên Hà Nội và lừa trót lọt 54 tỉ đồng qua mạng.

Theo cáo trạng, Đoàn Mai Thanh nguyên là cán bộ ngân hàng VPBank – chi nhánh TP Hạ Long (Quảng Ninh). Ngày 6/3/2014, Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh quyết định truy nã về hành vi“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Khoảng tháng 6/2014, Thanh chạy trốn từ tỉnh Quảng Ninh lên TP Hà Nội thuê trọ tại khu vực Trung Phụng (quận Đống Đa). Để có tiền chi tiêu, Thanh lập tài khoản Facebook mang tên Vicky Doan- kinh doanh nước ép giảm cân.

Đến 8/2016, bị cáo nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ. Với tài khoản “Vicky Doan”, Thanh đăng thông tin có đầu mối nhập khẩu điện thoại di động iPhone các loại, chính hãng, giá rẻ, chỉ từ 3-9 triệu đồng/chiếc nếu mua số lượng lớn, với điều kiện phải đặt cọc 100% giá trị đơn hàng.

Để “con mồi” sập bẫy, Thanh trả trước số lượng nhỏ điện thoại cho khách hàng để họ tin tưởng và tiếp tục đặt hàng. Khi phải giao hàng, bị cáo nại lý do hàng hóa đang bị hải quan tạm giữ và không trả lại tiền cho khách. Bằng thủ đoạn trên, 8-12/2017, bị cáo đã chiếm đoạt hơn 54 tỷ đồng của 13 bị hại.

Xét xử nữ cán bộ ngân hàng Quảng Ninh lừa hơn 54 tỷ qua mạng
Chân dung Đoàn Mai Thanh. Ảnh: Vietnamnet

Anh Nguyễn Viết H. là một trong các nạn nhân bị chiếm đoạt số tiền hơn 2 tỷ đồng. Khoảng tháng 6/2016, anh H. đọc thông tin Thanh quảng cáo trên facebook nên đã đặt mua 130 máy điện thoại iPhone.

Đến đầu tháng 11/2017, sau nhiều lần mua bán thành công, anh H. tiếp tục đặt mua 160 chiếc điện thoại di động các loại với số tiền 2,02 tỷ đồng. Anh H. trực tiếp giao tiền cho Thanh số tiền trên nhưng đến ngày hẹn thì Thanh không giao hàng như cam kết.

Tương tự, chị Nguyễn Thanh H. cũng bị lừa hơn 3,7 tỷ đồng. Các khác hàng của Thanh không chỉ giới hạn trên địa bàn Hà Nội mà có nhiều người từ các tỉnh, thành khác. Chị Phạm Thị Q. (ở Sơn La) có nhu cầu bán điện thoại iPhone nên đặt mua của Thanh 1.348 chiếc và chuyển hơn 14,4 tỷ đồng, sau đó bị chiếm đoạt hơn 12 tỷ đồng.

Còn người bị thiệt hại nặng nề nhất là chị Nguyễn Thúy D. (ở Hà Nội). Thấy Thanh có nguồn điện thoại giá rẻ, chị D. đã nhận tiền đặt cọc của nhiều người để chuyển cho Thanh số tiền 22,1 tỷ đồng, đặt mua 1.908 chiếc điện thoại.

Sáng nay, vì vắng bị hại nên HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN