Thứ tư, 30/11/2022 | 17:23
RSS

Vụ vợ Giám đốc Sở tư pháp lừa đảo hàng trăm tỷ: Bắt thêm 3 cán bộ

Thứ ba, 16/06/2020, 15:42 (GMT+7)

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa bắt thêm 3 cán bộ công chứng có liên quan đến vụ vợ Giám đốc Sở tư pháp lừa đảo hàng trăm tỷ đồng.

Vụ vợ Giám đốc Sở tư pháp lừa đảo hàng trăm tỷ: Bắt thêm 3 cán bộ

Phòng công chứng nơi anh Sửa và chị Lâm làm việc. Ảnh: Dân Việt

Ngày 16/6, ông Trần Văn Hiệp - Phó bí thư Tỉnh uỷ tỉnh Lâm Đồng cho VTC biết, đơn vị đã nắm được thông tin về việc Bùi Thị Mai Liên (SN 1974, trú TP Đà Lạt) Trưởng phòng Tư pháp - Sở Tư pháp Lâm Đồng bị bắt.

Cùng ngày, công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan điều tra bắt giam 3 người khác có liên quan đến vụ việc là: cán bộ Phòng công chứng số 1 và 2 cán bộ công chứng tại Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu.

Cụ thể, 3 người bị bắt cùng bà Liên là ông Nguyễn Quang Luận - cán bộ Phòng công chứng số 1 (thuộc Sở Tư Pháp tỉnh Lâm Đồng), ông Chu Văn Sửa và bà Trần Thùy Lâm cùng là cán bộ công chứng tại Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu (phường 9, TP.Đà Lạt).

Trước đó, ngày 15/6, Công an tỉnh Lâm Đồng đã khởi tố và bắt tạm giam Bùi Thị Mai Liên, Trưởng phòng Hành chính Tư pháp thuộc Sở Tư pháp Lâm Đồng. Sở này là nơi ông Đoàn Xuân Sơn, Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng (SN 1972, chồng bà Liên) để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, cơ quan công an đã khám xét nơi làm việc để tại số 36 đường Trần Phú, TP Đà Lạt. Đây là Phòng công chứng số 1, đặt tại Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, lợi dụng địa vị của chồng, vị trí xã hội của mình và trưng ra một số giấy tờ về bất động sản Liên đã lấy được niềm tin của nhiều người, mượn nợ rồi không trả. Chủ nợ của Liên, người nhiều nhất trên 53 tỷ đồng, ít cũng vài ba tỷ. Liên đã thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác để vay tiền. Với một món bất động sản, Liên ký công chứng thế chấp vay tiền của 2 người. 

Hiện số tiền mà Liên nợ của ngân hàng, cán bộ và người dân lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nạn nhân của Liên thuộc nhiều thành phần: cán bộ ở một số cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngân hàng, công an và người dân. Thủ đoạn chủ yếu là dụ dỗ, lừa đảo người khác lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ.

Trên Tiền Phong đưa tin, nhiều nạn nhân tố cáo ông Sơn cùng Liên trực tiếp hỏi vay tiền; có những khoản vay nợ, Liên giao dịch ngay tại cơ quan. Một số chủ nợ đã đến Sở Tư pháp tìm gặp vợ chồng Liên để đòi nợ, gây ồn ào, ảnh hưởng đến môi trường công sở. Có người đã khởi kiện vụ án đến TAND TP.Đà Lạt. Ngày 28/2, tòa đã thụ lý vụ án và ra quyết định phong tỏa ngôi nhà 20 C Phan Chu Trinh của bà Liên. 

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN