Thứ ba, 18/01/2022 | 14:17
RSS

Mạo danh tòa án, cảnh sát, nhóm người Đài Loan cấu kết với người Việt lừa đảo hàng tỉ đồng qua điện thoại

Chủ nhật, 24/05/2020, 11:26 (GMT+7)

Ngày 23/5, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 12 bị cáo, trong đó có 6 bị cáo người Đài Loan, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, từ đầu tháng 5/2018 đến khi bị Công an tỉnh Quảng Nam triệt phá vào ngày 13/6/2018, thông qua ứng dụng gọi điện bằng VoIP trên mạng internet, một nhóm người Đài Loan do một người đàn ông chưa rõ lai lịch cầm đầu, đã thu thập thông tin cá nhân của 4 phụ nữ, 1 đàn ông người Việt Nam

Nhóm người trên gọi điện mạo danh các cơ quan thực thi pháp luật như Bộ Công an, Viện kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh đưa ra các thông tin gian dối, gây sức ép về tinh thần làm cho 5 người Việt Nam tin là thật. Vì quá lo sợ, 5 người Việt Nam phải rút tiền từ tài khoản cá nhân của mình để chuyển vào các tài khoản do nhóm người Đài Loan yêu cầu với số tiền hơn 5,5 tỉ đồng.

Cụ thể, ngày 5/6/2018, bà P. nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là "cán bộ Tổng cục Cảnh sát đóng tại TP.HCM". Người này đọc chính xác số CMND, ngày cấp CMND của bà P., đồng thời thông báo hiện tại hai tài khoản ngân hàng của bà P. có liên quan đến đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia đang bị điều tra.

Nhóm người Đài Loan cấu kết với người Việt lừa đảo hàng tỉ đồng qua điện thoại
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: Lao Động

Để đảm bảo tính "bí mật", người này đề nghị bà P. không được tiết lộ thông tin điều tra với người thứ hai và chuyển hết tiền vào tài khoản của một người tên Đ.V.Q để đảm bảo vì tài khoản của bà P. bị rò rỉ thông tin.

Tin là thật, bà P. rút hết số tiền đang gửi tại các ngân hàng, chuyển vào tài khoản Đ.V.Q số tiền hơn 1,9 tỉ đồng. Sau khi nhận được tiền, người đàn ông tự xưng là cán bộ Tổng cục Cảnh sát đã yêu cầu bà P. đốt hết các chứng từ liên quan.

Nhóm này sử dụng mạng Internet gọi điện bằng VOIP (Tổng đài ảo, tự tạo ra một số điện thoại bất kỳ, khi gọi sẽ hiện trên máy người nghe - PV), sau đó mạo danh là cán bộ cơ quan thực thi pháp luật đang điều tra các vụ án đề nghị giữ bí mật, nếu có tiền, gửi vào tài khoản ngân hàng của Cơ quan điều tra (thực tế là tài khoản ngân hàng trong nước của nhóm đối tượng người Việt Nam).

Cơ quan điều tra xác định ngoài bà P., nhóm bị cáo cũng sử dụng cách thức tương tự để  lừa đảo và chiếm đoạt của các nạn nhân khác, tới tổng số tiền lừa đảo là hơn 5,5 tỉ đồng.

Sau khi xem xét hành vi các bị cáo này, HĐXX TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt các bị cáo gồm: Chung Shao Teng 12 năm tù; Bian Zong Xun 12 năm tù; Lo Yo Hsuan 11 năm tù; Chang Fu Lung 11 năm tù; Huỳnh Hoàng Ân 12 năm tù; Trần Huỳnh Phúc 10 năm tù; Đinh Chí Quyền 11 năm tù; Nguyễn Minh Trương 8 năm tù; Đoàn Văn Quân 9 năm tù; Lê Văn Sửu  5 năm tù về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và các bị cáo Chang Sheng Ping (25 tuổi) 2 năm tù; Chang Chia Pin (23 tuổi) 2 năm tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngoài ra, TAND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các bị cáo này phải khắc phục hơn 2 tỷ đồng cho các người bị hại.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN