Thứ năm, 29/10/2020 | 03:35
RSS

Đánh cắp 700 triệu đồng từ những cuộc gọi lừa đảo

Thứ năm, 16/07/2020, 09:53 (GMT+7)

Theo nhà mạng VNPT, hiện nay các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng... nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng bùng phát trở lại.

Sáng 16/7, VNPT đưa ra khuyến cáo về trình trạng cuộc gọi điện thoại mạo danh lừa đảo. Theo nhà mạng VNPT, hiện nay các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng bùng phát trở lại. Theo tiếp nhận của nhà mạng này, nhiều phản ánh của khách hàng về các cuộc gọi mạo danh lừa đảo, có nạn nhân đã bị cuộc gọi mạo danh lừa mất 700 triệu đồng.

Một số chiêu lừa đảo như người dùng nhận được các cuộc gọi nhỡ từ các đầu số nước ngoài như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226). Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ thuê bao nước ngoài, bao gồm cả cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT nhằm mục đích lôi kéo lừa đảo khách hàng gọi lại để phát sinh cước viễn thông ngoài ý muốn.

Đặc biệt các cuộc gọi này thường vào thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Để tránh thiệt hại không đáng có, khách hàng có thể nhận biết cuộc gọi và tin nhắn lừa đảo qua một số dấu hiệu như các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu nhưng hai số tiếp theo không phải là 84 (mã nước Việt Nam).

Đánh cắp 700 triệu đồng từ những cuộc gọi lừa đảo
Ảnh minh họa.

Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại;  tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại. Khi đó, khách hàng không thực hiện gọi lại những số điện thoại có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài. Bên cạnh đó, các ứng dụng có tính năng thực hiện cuộc gọi thông thường có thông báo mời khách hàng lựa chọn giữa cuộc gọi có tính phí và cuộc gọi không tính phí nên có thể thực hiện bằng cuộc gọi không tính phí.

Ngoài ra, một hình thức lừa đảo nữa đó là mạo danh các cơ quan công an, viện kiểm sát "dọa" nạn nhân liên quan đến vụ án ma túy yêu cầu nạn nhân cung cấp tài khoản, mật khẩu để phục vụ công tác điều tra. Một số trường hợp cuộc gọi, tin nhắn thông báo có quà từ nước ngoài nên yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà...

Khách hàng cần nâng cao cảnh giác, không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ qua điện thoại. Đối với các cuộc gọi giả danh công an, viện kiểm sát, ngân hàng hoặc bưu điện thông báo có quà… tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào.

Khi gặp sự việc khách hàng có thể gọi về tổng đài 18001091 của VNPT để được tư vấn giải quyết hoặc thông báo đến số điện thoại trực ban hình sự 0692348560 của Cục Cảnh sát hình sự (C02) nhằm được hướng dẫn kịp thời.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN