Thứ sáu, 03/12/2021 | 13:21
RSS

Phát hiện 4 đối tượng sát hại bò tót trong Vườn quốc gia Cát Tiên

Thứ năm, 16/07/2020, 07:26 (GMT+7)

Lực lượng kiểm lâm đã nổ 2 phát súng chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn liều lĩnh chống trả bằng hơi cay và tẩu thoát.

Nổ súng truy bắt lâm tặc giết bò tót nặng 200 kg trong rừng Quốc gia Cát Tiên
Bộ xương của con bò tót bị giết hại, xẻ thịt. Ảnh:TNO

Ngày 15/7, Vườn quốc gia Cát Tiên cho biết đang phối hợp với Công an H.Tân Phú (Đồng Nai) điều tra, truy bắt nhóm người nghi giết hại một cá thể bò tót nặng khoảng 200 kg.

Theo báo Thanh niên, trước đó, vào tối ngày 13/7, trong lúc tuần tra kiểm soát, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Cát Tiên phát hiện ở khu vực Núi Tượng có 4 người khả nghi nên tiếp cận.

Ngay lập tức, các kiểm lâm viên khống chế các đối tượng nhưng nhóm này đã dùng bình xịt hơi cay chống trả quyết liệt. Lực lượng kiểm lâm đã nổ 2 phát súng chỉ thiên nhưng các đối tượng vẫn liều lĩnh chống trả bằng hơi cay và tẩu thoát. 

Khi tẩu thoát, các đối tượng vứt bỏ lại hiện trường 2 bao tải cùng 2 ba lô thịt  bò tót, trọng lượng khoảng 150 kg cùng một số tang vật khác. Kiểm tra khu vực rừng, lực lượng kiểm lâm tìm thấy bộ xương của cá thể bò tót bị giết hại, xẻo hết thịt và bỏ lại. Theo nhận định, cá thể bò tót này nặng khoảng 200 kg. Hiện các mẫu vật đã được đưa đi giám định.

Nổ súng truy bắt lâm tặc giết bò tót nặng 200 kg trong rừng Quốc gia Cát Tiên
Thịt bò tót bị lâm tặc săn và bỏ lại hiện trường - Ảnh: TTO

Bò tót có tên khoa học là Bosgaurus, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng trên dưới 1 tấn, chân trắng, mình đen. Tại Việt Nam bò tót được đồng bào dân tộc ít người gọi là con Min, nghĩa là trâu rừng do có hình dáng tương tự loài trâu.

Các chuyên gia động vật học thế giới đã công nhận loài bò tót Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới. Bò tót được xếp vào nhóm 1B - nhóm động vật quý hiếm, cần được bảo tồn nghiêm ngặt. Ở Việt Nam còn dưới 300 con bò tót, trong đó tại Vườn quốc gia Cát Tiên hiện còn khoảng 110 con.

Để quản lý quần thể và cải tạo sinh cảnh, ban quản lý đã tạo hố nước nhân tạo, trồng cây cung cấp thức ăn cũng như liên tục đấu tranh với các nhóm săn trộm bò tót.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN