Thứ bảy, 16/01/2021 | 18:39
RSS

Bí quyết làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon, chuẩn vị, cả nhà đều mê

Thứ tư, 01/07/2020, 16:16 (GMT+7)

Nếu đã chán với món sấu ngâm đường, bạn có thể thử làm ngay món sấu ngâm mắm tỏi ớt giòn ngon, lạ miệng với công thức cực đơn giản dưới đây, đảm bảo cả nhà đều mê mẩn.

Nguyên liệu làm món sấu ngâm mắm ớt

Bí quyết làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon,chuẩn vị, cả nhà đều mê

Sấu xanh: 300g (không chọn sấu quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn)
Nước sôi để nguội: 50ml
Nước mắm ngon: 300ml
Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn cay được có thể cho 3-4 quả vào tùy khẩu vị)
Tỏi bóc vỏ: 2 củ
Lọ thủy tinh, đường, muối, sạch

Bí quyết làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon,chuẩn vị, cả nhà đều mê

Cách làm sấu ngâm mắm ớt đơn giản tại nhà

Để làm món sấu ngâm mắm ớt giòn ngon, chuẩn vị ngay tại nhà bạn làm theo các bước như sau:

Bí quyết làm sấu ngâm mắm ớt giòn ngon,chuẩn vị, cả nhà đều mê

Bước 1: Sấu mua về rửa sạch vỏ, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (chìa khóa cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan đấy). Dùng dao sắc sạch khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.

Bước 2: Bạn hãy thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để cho quả sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút.

Bước 3: Khi sấu đã bớt chua thì đổ ra rổ sạch và tráng qua vài lần bằng nước sạch. Bạn đun 1 nồi nước sôi đổ qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo sạch nước.

Bước 4: Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để ngâm sấu nước mắm ngon sau này không bị đóng váng.

Bước 5: Lọ thủy tinh thì bạn cũng đem tráng qua nước sôi và để khô hoặc dùng khăn lau khô. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng.

Bước 6: Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho 100ml nước lạnh vào nồi sạch, thêm 1 vài thìa đường rồi đổ 300ml nước mắm xong thì đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.

Bước 7: Rửa sạch ớt chỉ thiên, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.

Bước 8: Cách xếp sấu vào trong lọ cho đẹp: xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay. Tiếp theo, đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm đủ vào sấu là có thể ăn được.

Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách. Khi ăn, bạn gắp dăm quả sấu ra bát, dùng thìa múc thêm ít nước mắm vào. Sấu ngâm mắm ớt mà ăn kèm với rau muống luộc thì còn gì bằng. Món ăn này chẳng cầu kỳ, không tốn kém mà lại ngon miệng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN