Thứ sáu, 03/05/2024 | 21:09
RSS

Bí quyết chọn mua thực phẩm tươi sạch

Thứ ba, 09/07/2019, 16:09 (GMT+7)

Để hạn chế tác động xấu đến gan, cần biết cách chọn thực phẩm sạch, an toàn cho bữa ăn. Sau đây là một vài mẹo phân biệt các loại thực phẩm tươi sạch mà bạn nên biết.

thực phẩm tươi sạch

Các bà nội trợ nên học bí quyết chọn mua thực phẩm tươi sạch khi đi chợ 

Lựa chọn thịt gia súc

Chỉ số  Thịt tươi  Thịt kém tươi và ôi
Trạng thái bên ngoài
  • Màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả
  • Mỡ có màu sắc, độ rắn và mùi vị bình thường
  • Mặt khớp láng và trong
  • Dịch hoạt trong
  • Màng ngoài màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen, không bóng
  • Mỡ màu tối,  độ rắn giảm sút, mùi vị ôi
  • Mặt khớp có nhiều nhớt
  • Dịch hoạt đục
Vết cắt Màu sắc bình thường Màu sắc tối, hơi ướt
Độ rắn và đàn hồi Rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt rồi để lại vết lõm và không bị dính Khi ấn ngón tay để lại vết lõm, sau đó trở về bình thường, dính. Thịt ôi, ấn ngón tay vào để lại vết lõm rất lâu, không trở lại bình thường được, dính nhiều.
Tủy Bán chặt vào thành ống tủy, máu trong, đàn hồi. Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, mùi hôi

 

thực phẩm tươi sạch

Thịt gia súc được bày bán tại chợ truyền thống

Thịt gia cầm

Bình thường thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng, hậu môn không bị đen, thối. Da kín lành lặn, không có vét bầm, mốc hoặc vết lạ. Mùi vị bình thường, đặc trưng của mùi gia cầm, không có mùi lạ, không có phẩm màu.

thực phẩm tươi sạch
Thịt gia cầm rất dễ lây vi khuẩn Clostridium Botulinum
Với thịt chế biến sẵn (thịt quay…) phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở biết rõ địa chỉ. Không mua thịt bán ở các sạp, rổ, mẹt, giấy để sát đất vì dễ lây vi khuẩn Clostridium Botulinum.
Thịt gia cầm hư hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm. Chú ý thịt gia cầm bị chết: Vết cắt tiết có mặt nhẵn, máu không ứa ra. Trong mạch máu còn đọng nhiều máu đỏ sẫm, có lẫn bọt. Thịt đàn hồi, màu tím sẫm. Vết cắt ngang có nước màu vàng nhạt hoặc đỏ nhờ. Mỡ màu hồng nhờ nhờ hoặc xanh. Da thường đốm, vết xuất huyết lấm tấm, từng vùng bầm.

Chọn mua cá

thực phẩm tươi sạch
Lựa chọn cá cần biết cách chọn cá ươn và cá tươi
 
Chỉ số Cá tươi Cá kém tươi  Cá ươn
Thân cá Co cứng, để trên bàn tay cá không thõng xuống Có dấu hiệu bắt đầu phân giải, để trên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng. Có dấu hiệu lên men thối, để lên bàn tay cá quằn xuống dễ dàng.
Mắt Nhãn cầu lồi trong suốt, giác mạc đàn hồi. Nhãn cầu không lồi. Giác mạc nhăn nheo hơi đục. Nhãn cầu lõm, giác mạc nhăn nheo hoặc rách. Mắt thụt vẫn đục
Miệng Ngậm cứng Hơi mở Mở hẳn
Mang Khép chặt, đỏ tươi. Không có nhớt và không có mùi hôi.  Dán không chặt vào hoa khế. Màu bắt đầu xám, có nhớt và mùi khó chịu Hơi cách hoa khế. Màu nâu xám có nhớt bẩn, mùi hôi thối, máu bầm tím nhợt nhạt.
Vảy Vẩy tươi óng ánh, dính chặt. Không có niêm dịch hoặc có ít, màu trong, không có mùi. Vẩy không sáng, còn dính, có niêm dịch đục, mùi hôi ít. Vẩy mờ, lỏng lẻo, dễ tróc, có ít niêm dịch bẩn; có mùi ươn hôi, có khi bong từng mảng. Cho cá vào nước cá nổi ngửa bụng lên, mùi tanh hôi khó chịu
Bụng Bình thường Hơi chướng Bụng chướng to
Hậu môn  Thụt sâu, màu trắng nhạt Lồi, màu hồng Lồi, có màu đỏ bẩn
Thịt Rắn chắc, có đàn hồi, dính chặt vào xương sống Mềm, vết ngón tay ấn vào nẩy ra rất chậm, thịt còn dính vào xương sống Mềm nhũn, vết ấn ngón tay giữ nguyên, thịt tróc khỏi xương sống.

Chọn gạo

Gạo tốt là gạo có các hạt đều nhau, không lẫn hạt lép, hạt nhỏ, ít đục, rắn chắc, màu trắng tinh, không sâu mọt, không mốc, mùi vị thơm ngon, không có mùi vị lạ. Xác định bằng cách dàn mỏng gạo trên tờ giấy đen và nhìn màu sắc, hình dáng xem có sâu mọt hoặc mốc không. Nếu gạo có nhiều hạt gẫy là do lúa gặt non, hoặc do phơi quá nắng, hoặc thóc để lâu không đem xay xát.

Chọn rau quả

thực phẩm tươi sạch
Rau củ quả mặc dù rất tốt nhưng cần phải lựa chọn thông thái
Rau, quả tươi chứa nhiều nước, có men và các chất dinh dưỡng nên là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển. Vì vậy, rau, quả tươi là thực phẩm rất dễ bị hư hỏng. Đồng thời rau, quả tươi hiện nay có nguy cơ tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao. Lựa chọn rau, quả tươi cần chú ý:
  • Hình dáng bên ngoài: còn nguyên vẹn, lành lặn, không giập nát, trầy xước, không thâm nhũn ở cuống. Cảnh giác với loại quả quá mập, phổng phao.
  • Màu sắc: Có màu sắc tự nhiên của rau quả, không úa héo. Rau quả không được dính chất lạ, chất bảo vệ thực vật, nhất là ở lá, cuống lá, núm quả, cuống quả … có các vết lấm tấm hoặc vết trắng. Một số loại quả được ngâm chất bảo quản độc hại, nhìn ra ngoài vẫn có màu tươi, đẹp, nhưng núm cuống còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt của quả.
  • Sờ nắn: Có cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hóa chất bảo vệ thực vật có cảm giác “nhẹ bẫng”.
  • Mùi: không có mùi lạ.
Thực tế, lựa chọn được thực phẩm sạch, an toàn là bài toán khó với nhiều bà nội trợ. Mặc dù chúng ta rất cẩn thận chọn lựa nhưng thi thoảng vẫn mua phải rau thịt chứa dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trọng.
Những chất độc hại này không gây bệnh ngay mà tích tụ dần trong cơ thể, làm nhiễm độc, viêm gan khiến một số người trong gia đình có chung triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, thậm chí bị mẩn ngứa. Do đó, việc dùng thêm các sản phẩm giải độc gan (các thuốc Đông y thế hệ 2), tái tạo gan, phục hồi chức năng gan là cần thiết để duy trì một lá gan khỏe mạnh.
Duy Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN