Thứ bảy, 16/02/2019 | 15:41
RSS

Mách các bà nội trợ cách chọn rau củ quả sạch ngày Tết

14-02-2018 14:30:29

Tết đến gia đình nào cũng mua rất nhiều rau củ, quả. Tuy nhiên, làm sao để lựa chọn được sản phẩm sạch, an toàn cho sức khoẻ lại là việc không dễ khi nhiều loại chứa hoá chất tràn lan ngoài thị trường.

Cách nhận biết rau củ quả "bẩn"

phân biệt, lựa chọn rau củ quả sạch hay bẩn

Khi cầm cây rau nếu thấy có cảm giác "nhẹ bỗng" thường là rau bị phun quá nhiều chất kích thích, tăng trưởng. Rau sạch khi cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay, giòn chắc.

Chú ý quan sát, rất nhiều loại rau quả còn dính hóa chất bảo vệ thực vật (các vết lấm tấm hoặc vết trắng) trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả... Không chọn rau củ có mùi lạ (mùi hắc của thuốc bảo vệ thực vật).

Một số loại quả được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống thâm nhũn, khi bổ ra hoặc khi bóc vỏ, thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

Cách lựa chọn rau, hoa quả "sạch"

phân biệt, lựa chọn rau củ quả sạch hay bẩn 2

Không nên chọn loại rau có vẻ bề ngoài quá bóng bảy, láng mướt. Cảnh giác với loại rau quá “mập” hoặc “phổng phao”. Nên chọn rau còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát, trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống.

Chọn những loại rau củ tươi, màu sắc bình thường, tự nhiên. Không chọn rau trái mùa xanh tốt khác thường, những rau quả trái mùa rất dễ bị bón thuốc kích thích.

Cẩn thận khi chế biến

phân biệt, lựa chọn rau củ quả sạch hay bẩn 3

Trước khi chế biến hoặc ăn nên rửa rau bằng nước sạch. Tốt nhất nên rửa rau, củ, quả dưới vòi nước chảy. Gọt bỏ vỏ vì có thể giúp giảm thiểu lượng thuốc sâu đưa vào cơ thể. Vì có một số loại thuốc trừ sâu tìm thấy trên bề mặt rau quả nhưng một số khác lại theo dễ đi vào các bộ phận khác của cây trồng và vì thế không thể rửa sạch.

Để an toàn, nên mua rau quả ở cửa hàng có địa chỉ tin cậy, không mua ở những nơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu mua rau ở những cửa hàng được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh rau an toàn thì rau thường được đóng gói, ghi rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tổng hợp
Theo Đời sống Plus/GĐVN