Thứ năm, 04/06/2020 | 14:06
RSS

Bật mí cách lựa chọn thực phẩm sạch, ngon, bổ, rẻ ngày Tết

13-02-2018 13:00:45

Để hạn chế những rủi ro sức khoẻ do thực phẩm “bẩn”, các bà nội trợ nên cẩn trọng và đảm bảo an toàn ngay từ khâu lựa chọn.

Để lựa chọn được mặt hàng tươi ngon, tránh tình trạng mua phải thực phẩm "bẩn", các nhà nội trợ hãy là người tiêu dùng thông thái và bỏ túi cho mình những kinh nghiệm dưới đây.

Cách chọn mua thịt lợn

cách lựa chọn thực phẩm ngon thịt lợn

Khi mua thịt, cần chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

Thịt ngâm hóa chất biển đổi từ ôi thành tươi hoặc lợn thành bò nhận biết dựa vào quan sát bề mặt và xung quanh miếng thịt. Thịt ngâm lâu bề mặt bị rã thiếu độ săn chắc, ấn vào thấy mềm và có chút nước chảy ra. Xem phần bì miếng thịt nếu ngâm hóa chất phần bì cũng sẽ đổi màu theo nhưng ngấm không sâu nên màu lợt không đặc trưng, không đều. 

Cách chọn mua gà, vịt

cách lựa chọn thực phẩm ngon gà vịt

Chọn mua gà cần chọn con khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ.

Chọn vịt chọn mua con trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy đằm tay. 

Cách chọn cá và hải sản

cách lựa chọn thực phẩm ngon cá tươi

Để chọn cá và đồ hải sản ngon, lời khuyên cho các bà nội trợ là tốt nhất nên mua cá tôm còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín, thân cá rắn chắc, đàn hồi, ấn tay vào không để lại vết ấn. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi. Trôn cá thụt sâu vào bên trong, có màu trắng nhạt và bụng cá lép.

Cá tiêm nước hoặc nuôi bằng thức ăn tăng trưởng thường nhẹ cân hơn cá “sạch” với cùng kích thước. Ví dụ bạn thấy một con cá nhỏ với kinh nghiệm mua hàng của bạn định con cá đó tầm 1kg nhưng khi cân lên chỉ được 8 lạng thì bạn cần phải xem xét lại.

Cá nuôi thường bụng to, trắng và quẫy yếu ớt chứ không khỏe bằng cá tự nhiên. Còn với cá đông lạnh, để phân biệt đồ tươi và đồ có ngâm u-rê (giữ tươi lâu) nhìn mắt con cá lồi, đàn hồi, hiện rõ màu các tròng mắt.

Riêng chọn tôm vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

Cách chọn lựa trứng gà

cách lựa chọn thực phẩm ngon trứng gà

Trứng gà giả không khó để phát hiện ra bằng cách khi đập ra thì lòng trắng và đỏ sẽ tan vào tự nhiên. Trường hợp trứng bảo quản lạnh lâu khó tan thì hãy mang thả vào nước đang sôi, lòng trắng sẽ đông lại nhưng còn giữ độ mềm, màu trắng còn trứng giả thì không.

Trứng bị tẩy trắng rất dễ nhận biết khi quan sát lớp vỏ vì trứng tự nhiên thì bao giờ cũng nổi rõ các đường vân màu trên vỏ, vỏ không quá nhẵn nhụi và có độ bóng, màu phớt hồng.

Chọn mua trứng gia cầm cần để ý vỏ trứng màu phải sáng, không có những vệt xám đen, không bị giập, có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng.

Chọn trứng mới và cũ ở chợ bằng cách giơ quả trứng ra ánh sáng, thấy trứng nào có khoảng trống trên đầu nhiều là trứng đã để lâu. Trứng còn mới thì khoảng đó rất nhỏ. 

Cách chọn mua thực phẩm ăn sẵn

cách lựa chọn thực phẩm ngon thực phẩm chế biến sẵn

Đối với thực phẩm chín, ăn sẵn cần phải thận trọng, chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.

Cách chọn rau, củ, quả

cách lựa chọn thực phẩm ngon rau củ quả

Đối với rau, củ, quả nên lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối... Thận trọng với những loại rau: Rau muống, xà lách, rau cải xoong, tần ô, cải bẹ xanh, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan... Không mua rau đã héo úa, dập nát hay có mùi lạ... 

Trên đây là những cách giúp các bà nội trợ có thể phân biệt được thực phẩm sạch và thực phẩm bẩn, mong rằng các bà nội trợ sẽ tìm mua được những thực phẩm thơm ngon nhất để phục vụ Tết cho gia đình mình.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN