Chủ nhật, 19/09/2021 | 07:12
RSS

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất

Thứ ba, 12/06/2018, 19:12 (GMT+7)

Mùa hè là mùa của rất nhiều các loại trái cây nhiệt đới như bơ, sầu riêng, măng cụt...Làm sao để các bà nội trợ dễ dàng phát hiện ra loại nào là hoa quả an toàn, loại nào chứa hóa chất.

Quả xoài

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất

Xoài chín tự nhiên thường có màu vàng tươi, vỏ căng, rất đều màu, không có các dấu hiệu bất thường như có các vết thâm, đen nhất là bị thâm và mụp ở phần cuống quả.

Xoài chín ép bằng hóa chất thường có màu vàng không tự nhiên, thường có các đốm đen bất thường, phần cuống bị héo, thâm lại, ấn thử thấy mềm.

Xoài chín tự nhiên có màu vàng tự nhiên, cuống còn tươi, ấn thử chắc tay, không bị mụp.

Trong khi đó, quả xoài chín ép bằng hóa chất cũng có màu vàng đều nhưng trông màu vàng không được tươi tắn, phần cuống thường bị héo, hay có các vết thâm. Nếu là quả xoài non bị chín ép thì phần đầu quả còn bị héo và vẫn còn màu xanh.

Những quả xoài chín tự nhiên khi ấn thử sẽ thấy cứng, không bị mụp nát. Trái lại xoài chín ép thường hay bị mềm, mụp, dễ bị nẫu ở bên trong.

Xoài chín tự nhiên khi ngửi thử sẽ cảm nhận được ngay mùi thơm tự nhiên. Trong khi đó, xoài chín ép bằng hóa chất lại không có mùi thơm tự nhiên, thậm chí nếu vẫn còn lưu lại mùi hóa chất dùng để ép chín.

Ngoài các đặc điểm nhận biết bên ngoài, quả xoài bị chín ép khi ăn thử sẽ không cảm nhận được vị ngọt đậm, thơm như xoài chín tự nhiên.

Hơn thế loại xoài này hay bị sượng, khi gọt vỏ phần gân thường bị thâm đen lại, để vài hôm là bị nẫu. Loại xoài này khó bảo quản hơn và rất nhanh bị thối. Nếu là quả xoài non, bên trong sẽ có màu vàng nhạt hoặc là màu trắng, ăn rất nhạt mà không thơm.

Chị em cũng không nên mua những quả xoài vỏ bên ngoài màu xanh hoặc xanh vàng nhạt, nhưng bên trong ruột lại chín vàng, có vệt đốm trắng hoặc xanh nâu bên ngoài vỏ mà hãy chọn quả xoài da căng, cuống tươi, màu vàng tự nhiên, chín từ trên xuống dưới đuôi quả, khi gọt lớp bên ngoài có màu vàng đậm, thịt xoài mềm mịn

Quả bơ

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất 2

Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng.

Bơ chín tự nhiên: Dù có nạo sát cỡ nào thì khi ăn bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

Bơ ép chín: Quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

Chôm chôm

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất 6

Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Chôm chôm không tẩm thuốc: Quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Chôm chôm bị phun thuốc: Sẽ chín rất sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi xanh nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ.

Sầu riêng

Bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó có thể dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên.

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất 3

Thanh long

Thanh long là một loại quả được trồng rất nhiều ở vùng đất Bình Thuận và nhiều tỉnh khác trên cả nước do sự thành công của nhiều người dân trồng thanh long trước đó, là loại quả đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Không những vậy, loại quả này cũng rất ngon, có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe

Thanh long chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân đỏ thẫm, các gai có màu tươi đẹp, vị đậm ngon.

Thanh long chín do thuốc: Vỏ dày, thân đỏ nhạt, các gai héo, vị nhạt.

Đu đủ

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất 7

Đu đủ chín tự nhiên: Quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn dính nhựa. Có vị ngọt và thơm, thịt dày và ít hạt.

Đu đủ tẩm thuốc: Có màu vàng óng, vỏ trơn và cứng. Khi ấn tay vào thì không có độ lún. Khi gọt vỏ bạn sẽ thấy quả có nhiều nhựa. Khi ăn thịt sượng, không mềm và không ngọt.

Chuối

Vì lợi nhuận, người bán hàng thường muốn giữ chuối tươi lâu và do đó đã tẩm hóa chất độc hại. Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột màu đen, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

Bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và  dù màu sắc không được đẹp cho lắm, ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen.

Măng cụt

Cách chọn các loại hoa quả mùa hè không chứa hóa chất 4

Măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên khác biệt nhau chính là ở cuống.

Măng cụt chín tự nhiên: Cuống rất tươi, chín từng mảng, ăn vào có vị ngọt ngọt rất kích thích vị giác.

Măng cụt chín do thuốc: Cuống thâm đen, không tươi, ăn vào có vị lạt hoặc rất chua.

Cam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản. Do vậy, nếu không biết cách nhận biết cam, quýt ngâm thuốc sẽ hại cả gia đình bạn nếu yêu thích loại quả này.

Cam chín thường: Có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do ngâm thuốc: Sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.


Xem thêm Clip: Mẹo tuyệt hay giúp trẻ ăn nhiều rau củ quả hơn

TH
Theo ĐờisốngPlus/GĐVN