Thứ bảy, 20/04/2024 | 20:50
RSS

Chuyên gia nói về cách ăn hoa quả sai, không tốt cho sức khoẻ mà đa số người Việt mắc phải

Thứ ba, 29/05/2018, 06:00 (GMT+7)

Phần lớn các gia đình Việt Nam hiện nay đều sử dụng hoa quả để tráng miệng sau bữa ăn, tuy nhiên cách làm này chưa đúng và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ.

Chuyên gia nói về cách ăn hoa quả sau bữa cơm
Ăn hoa quả sau bữa cơm để tráng miệng là thói quen của nhiều gia đình

Hoa quả cung cấp chất xơ, các vitamin, khoáng chất, các chất chống ôxy hóa tốt cho sức khỏe giảm nguy cơ các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu hay ung thư. Chúng tốt hơn rất nhiều so với các món tráng miệng sau bữa ăn khác như bánh ngọt hay kem sau bữa ăn - những loại thực phẩm bổ sung nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì, tim mạch.

Vì hoa quả là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhiều người cho rằng ăn trái cây tráng miệng ngay sau bữa chính sẽ tốt cho hệ tiêu hóa. Chính vì thế mà trái cây luôn nằm vị trí đầu tiên trong danh sách đi chợ của các bà nội trợ.

Ngược lại với quan điểm trên thì nhiều người lại cho rằng nên ăn trái cây trước khi ăn vì sau khi ăn thì dạ dày đã no, nếu tiếp tục ăn hoa quả thì sẽ chỉ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, làm dạ dày bị quá tải.

Các nhà khoa học cho biết, thời gian lưu lại trong dạ dày của những loại thức ăn là khác nhau, đường khoảng 1 tiếng, protein khoảng 2-3 tiếng, còn chất béo khoảng 5-6 tiếng.

Hoa quả là thức ăn tiêu hóa nhanh, vì thế nếu ăn hoa quả ngay sau mỗi bữa ăn chính sẽ được tiêu hóa sau cùng dẫn đến việc hoa quả phản ứng và lên men tạo ra cồn và các độc tố có hại cho dạ dày.

Thói quen tưởng như vô hại này hóa ra lại có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Nên ăn hoa quả lúc nào thì tốt nhất cho sức khoẻ?

Chuyên gia nói về cách ăn hoa quả sau bữa cơm 2
Vậy chúng ta nên ăn hoa quả vào thời điểm nào là tốt nhất cho sức khoẻ?

Theo chia sẻ trên Sức khoẻ và Đời sống, TS. Sinh học - Thực phẩm Lê Đoàn Thanh Lâm đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn hoa quả xen kẽ các bữa ăn chính (tức là ăn vào các bữa phụ sáng và chiều), và cũng không nhất thiết phải ăn trước bữa ăn. Còn đương nhiên là tránh ăn ngay sau bữa ăn. Hãy coi trái cây như món ăn vặt lành mạnh để duy trì năng lượng tối ưu cho cơ thể và tiêu hóa chúng một cách tốt nhất.

Cùng quan điểm trên, chia sẻ trên Trí thức trẻ, TS.BS Trương Hồng Sơn -  Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết với người khỏe mạnh bình thường, cách ăn hoa quả hợp lý nhất vào giữa các bữa ăn chính và coi như đấy là một bữa phụ bằng hoa quả. 

TS Trương Hồng Sơn cũng chia sẻ thêm, đó là chế độ ăn với người bình thường, còn với người có bệnh lý thì cần hết sức thận trọng khi ăn hoa quả.

Đặc biệt với những người có vấn đề về dạ dày thì không nên ăn hoa quả trước bữa ăn, đặc biệt là những hoa quả có vị chua.

Đối với những đối tượng suy dinh dưỡng cũng không nên sử dụng trái cây trước bữa ăn chính, vì nếu ăn vậy sẽ làm đầy dạ dày và khiến chúng ta chán ăn bữa chính.

Đối với những người thừa cân béo phì thì càng không nên ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, vì đường trong hoa quả là đường fructose, nó không kích thích tạo no, vì thế người ăn cảm thấy rất ngon miệng, việc ăn có thể không có điểm dừng, ăn liên tiếp mà không biết rằng cơ thể bị đầy năng lượng".


Xem thêm Clip: Dùng xoài theo cách này sẽ trở thành món siêu sinh tố cho trẻ sơ sinh

TH
Theo Trí thức trẻ/SK&ĐS