Thứ sáu, 27/01/2023 | 15:53
RSS

Bị lừa hơn 12 tỷ đồng vì mua đất 'trên giấy'

Thứ sáu, 06/01/2023, 17:15 (GMT+7)

Tự giới thiệu có “quan hệ khủng” với cán bộ lãnh đạo, đối tượng Lường Văn Nam đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng của một phụ nữ dưới hình thức đặt cọc mua đất.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2022, đối tượng Lường Văn Nam đã thực hiện hàng loạt giao dịch nhận đọc cọc mua đất với chị Nguyễn Thị Lệ (Thành phố Thanh Hóa). Tổng giá trị các giao dịch lên đến hơn 12 tỷ đồng.

Theo chị Lệ, đầu tháng 5/2022, thông qua giới thiệu, chị có gặp gỡ Lường Văn Nam. Nam tự nhận mình là có quan hệ với một cán bộ đang công tác ở thành phố Sầm Sơn và đảm bảo nếu có khó khăn gì khi làm hồ sơ đất thì sẽ có trách nhiệm giúp tôi xử lý.

Tin tưởng vào 'quan hệ' của đối tượng Nam, ngày 10/5/2022, chị Lệ đã thực hiện giao dịch trên giấy tờ với Lường Văn Nam về việc chuyển nhượng hai lô đất tại khu tái định cư Đồng Hón (phường Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Tổng giá trị của giao dịch này là 5,3 tỷ đồng, đối tượng Nam nhận tiền đặt cọc 400 triệu đồng và hứa hẹn sau 20 -25 ngày sẽ bàn giao cho chị Lệ biên bản xét bố trí đất ở do UBND thành phố Thanh Hóa xét duyệt. Theo yêu cầu của Nam, chị Lệ đã chuyển số tiền này vào số tài khoản của Ngô Thị Ngát.

Tiếp sau hợp đồng đặt cọc hai lô đất đầu tiên, đối tượng Lường Văn Nam tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo đặt cọc giao dịch tại 21 lô đất khác cũng tại khu tái định cư Đồng Hón (phường Quảng Châu, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa). “Tổng số tiền Nam nhận cọc của tôi cho giao dịch 21 lô đất này là năm tỷ sáu trăm bảy mươi triệu đồng” – nạn nhân Nguyễn Thị Lệ cho biết.


Giấy tờ Hợp đồng mà đối tượng Lường Văn Nam đã ký kết với nạn nhân

Đối với giao dịch tại 21 lô đất này, đối tượng Nam tiếp tục lợi dụng uy tín của cán bộ mà Nam khoe là "có quan hệ" thân thiết. “Nam nói với tôi là anh H. (tên của vị cán bộ mà Nam khoe có quan hệ) đã để 17 lô cho người nhà, chỉ còn lại 4 lô và đề nghị tôi nhận lại tiền cọc và đền bù, tổng là 6,3 tỷ đồng” – chị Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Tuy nhiên, khoản tiền này đối tượng Nam chỉ thanh toán cho chị Lệ hơn 3 tỷ đồng, số còn lại Nam tiếp tục lừa đảo chị Lệ với hành vi tương tự: Đặt cọc giao dịch đất. “Lần này, Nam thuyết phục tôi đặt cọc mua đất tại mặt bằng Châu Thành nằm trong dự án của Sun Group. Tổng số tiền Nam yêu cầu tôi đặt cọc cho các hợp đồng trên giấy tại Châu Thành là 12,2 tỷ đồng. Cần trừ hơn 2 tỷ từ giao dịch trước, tôi tiếp tục chuyển cho Nam hơn 9,6 tỷ đồng. Trong đó, Nam nhận tiền mặt của tôi hơn 5,1 tỷ đồng và yêu cầu tôi chuyển khoản vào các tài khoản N.T.N hơn 3,7 tỷ; tài khoản L.V.L 300 triệu đồng; tài khoản V.T.H 450 triệu đồng” – chị Nguyễn Thị Lệ liệt kê lại toàn bộ số tiền mà đối tượng Nam lừa “cú chót”.


Sau khi đặt cọc mua đất, nạn nhân “tá hỏa” khi phát hiện đối tượng Lường Văn Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Khoảng thời gian 1 tháng sau những giao dịch “trên giấy” với đối tượng Lường Văn Nam, chị Lệ không nhận được biên bản bàn giao xét bố trí đất ở như Nam đã hứa hẹn với việc đặt cọc 2 lô đất đầu tiên. Tiếp tục tìm hiểu, chị Lệ tá hỏa khi phát hiện, trong số các lô đất đã ký hợp đồng giao dịch với chị có ít nhất 2 lô thuộc quyền sở hữu của người khác, Lường Văn Nam không có quyền thực hiện giao dịch. 

Nhận thấy các hành vi của Lường Văn Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị Nguyễn Thị Lệ đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa. Đến ngày 16/8/2022, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng tháng 6-7/2022, lợi dụng biến động tình hình đền bù đất tái định cư phát sinh từ các dự án đầu tư lớn trên địa bàn thành phố Sầm Sơn, đối tượng Lường Văn Nam đã đưa ra các thông tin giả mạo rằng Nam được giao làm trung gian bán đất tại một số khu tái định cư trên địa. Hiện vụ án đang được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại