Thứ ba, 18/06/2024 | 11:33
RSS

Dự án New Vegas Hà Tiên (Kiên Giang) chưa hoàn thiện pháp lý các sàn đã rầm rộ nhận tiền từ khách hàng

Thứ tư, 04/01/2023, 18:12 (GMT+7)

Dù dự án New Vegas Hà Tiên đang tiến hành thi công san lấp mặt bằng ngổn ngang đất đá nhưng các sàn giao dịch đã rầm hộ nhận tiền từ khách hàng, bất chấp nguy cơ bị nhà chức trách địa phương xử phạt vi phạm hành chính lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Vừa qua, trên các diễn đàn, mạng xã hội và website về bất động sản tràn ngập thông tin liên quan tới siêu dự án tại New Vegas Hà Tiên. Dự án New Vegas Hà Tiên tọa lạc tại Lô A5, Khu đô thị mới Hà Tiên, P.Pháo Đài, TP.Hà Tiên, Kiên Giang do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Enterland làm chủ đầu tư, khởi công từ cuối tháng 3/2022, theo kế hoạch sẽ bàn giao vào quý 1/2024.

Phối cảnh dự án New Vegas Hà Tiên.

Phối cảnh dự án New Vegas Hà Tiên.

Dự án được giới thiệu có tổng diện tích 6,99 ha với 254 căn, gồm 176 căn shophouse, diện tích đất từ 75 – 170m2, 34 căn shop boutique diện tích từ 125,7 – 296m2 và 44 căn shop villa diện tích từ 210 – 318,4m2. Dự án được khởi công ngày 26/3/2022, theo kế hoạch sẽ bàn giao vào quý 1/2024.

Ngoài ra, các website cũng không ngại giới thiệu siêu dự án New Vegas Hà Tiên với những ngôn từ “có cánh” như: “Mang cảm hứng của thành phố giải trí hàng đầu thế giới Las Vegas, dự án New Vegas nổi bật với vị trí mặt biển - tâm phố, kết hợp những công trình đặc trưng như đài phun nước nghệ thuật, quả cầu ánh sáng, dãy phố với bảng đèn neon đặc trưng. Dự án khai mở cho một phong cách sống mới thời thượng, phóng khoáng, hứa hẹn sẽ thay đổi mạnh mẽ diện mạo của thành phố từ trước tới nay. Mang theo những giá trị tiên phong: New Vegas là nơi khơi dậy sức mạnh của một vùng đất kỳ quan vốn hiền hoà, trầm lắng. New Vegas là nơi thăng hoa cảm xúc, khai mở chất sống mới miền biên viễn”.

“Sự hòa hợp của hơi thở hiện đại cùng với nét mềm mại dung dị của vùng đất Hà Tiên chắc chắn sẽ khoác lên cho TP biên cương phía Tây Nam tổ quốc một diện mạo đầy ấn tượng, chấm phá những nét sôi động đầy chất Mỹ" các website, mạng xã hội chia sẻ thêm.

Vị trí dự án New Vegas Hà Tiên do Tập đoàn NewstarGroup hiện đang là nhà tư vấn và phát triển chính thức.

Vị trí dự án New Vegas Hà Tiên do Tập đoàn NewstarGroup hiện đang là nhà tư vấn và phát triển chính thức.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV những lời giới thiệu “có cánh” về dự án New Vegas Hà Tiên hiện vẫn đang còn nằm trên giấy. Vào những ngày đầu năm 2023, dự án New Vegas Hà Tiên đang được chủ đầu tư tiến hành san lấp mặt bằng. Chưa hề có dấu hiệu thi công các hạng mục hạ tầng cơ sở ... Không những thế, nhiều vị trí tại dự án còn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng.

Được biết, Tập đoàn NewstarGroup hiện đang là nhà tư vấn và phát triển chính thức của dự án New Vegas Hà Tiên. Đây là một tập đoàn được giới thiệu có hệ sinh thái bất động sản gồm phát triển, tư vấn và phân phối bất động sản với gần 10 năm tích lũy kinh nghiệm.

Ngày 11/12 vừa qua, NewstarGroup đã tổ chức “Lễ giới thiệu dự án New Vegas - Kinh đô ánh sáng” tại thành phố Hà Tiên, ngay trong khuôn khổ buổi giới thiệu ghi nhận hàng chục căn nhà của New Vegas đã tìm được chủ nhân.

Hiện dự án New Vegas Hà Tiên đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng.

Hiện dự án New Vegas Hà Tiên đang được chủ đầu tư san lấp mặt bằng.

Dù dự án chưa hoàn thiện hạ tầng và pháp lý nhưng thời gian qua Công ty TNHH Địa ốc Phú Khang Land (Phúc Khang Land) và Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Tiến Tiến Phát (Tiến Tiến Phát Real) đã rầm rộ giới thiệu về dự án New Vegas Hà Tiên và nhận cọc giữ chỗ, thu tiền khách hàng mỗi căn Shophose mặt biển từ 50 triệu – 100 triệu đồng.

Phúc Khang Land hiện đang nhận cọc giữ chỗ từ khách hàng tại dự án New Vegas Hà Tiên.

Phúc Khang Land hiện đang nhận cọc giữ chỗ từ khách hàng tại dự án New Vegas Hà Tiên.

       Việc rầm rộ nhận tiền của khách hàng tại dự án New Vegas Hà Tiên khi dự án chưa hoàn thiện pháp lý theo quy định của Phúc Khang Land và Tiến Tiến Phát Real đang đẩy các “thượng đế” của mình rơi vào rủi ro “cầm dao đằng lưỡi” trong trường hợp thỏa thuận trong tương lại gặp trục trặc.  Ngoài ra, hành vi nhận tiền của khách hàng dưới hình thức nhận cọc giữ chỗ khi dự án chưa hoàn thiện pháp lý của 2 sàn giao dịch bất động sản trên có dấu hiệu vi phạm Luật kinh doanh Bất động sản hiện hành.

Cùng với Phúc Khang Land, Tiến Tiến Phát Real cũng đang nhận tiền của khách hàng dưới hình thức nhận cọc giữ chỗ tại dự án New Vegas Hà Tiên.

Cùng với Phúc Khang Land, Tiến Tiến Phát Real cũng đang nhận tiền của khách hàng dưới hình thức nhận cọc giữ chỗ tại dự án New Vegas Hà Tiên.

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án...

Theo các chuyên gia bất động sản, để tránh những hệ lụy, rủi ro gặp phải nếu giao dịch “có vấn đề” trong tương lai, khách hàng và nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin pháp lý và thực tế tiến độ dự án trước khi xuống tiền đầu tư. Ngoài việc tránh được những rủi ro tranh chấp tố tụng không đáng có, khách hàng và nhà đầu tư có thể am tâm hơn với khoản đầu tư của mình.

Huy động vốn trái phép đối diện khung phạt 1 tỷ đồng

Theo Nghị định 16/2022/NĐ-CP (gọi tắt là Nghị định 16) được ban hành đầu năm 2022 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh BĐS.

Cụ thể, phạt tiền từ 800 triệu - 1 tỷ đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh BĐS có một trong các hành vi chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Nghị định 16 cũng quy định phạt tiền từ 400 - 600 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh BĐS mà BĐS đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh bất động sản không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định.

Triển khai xây dựng dự án kinh doanh BĐS, dự án đầu tư xây dựng nhà ở chậm tiến độ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà không có hợp đồng với ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng hoặc nội dung hợp đồng bảo lãnh không đúng, không đầy đủ theo quy định của pháp luật; thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định;...

 

 

 

Nguyên Trang
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại